Phát hiện loài lan không lá cực hiếm nổi bật

Các nhà nghiên cứu mới phát hiện một loài lan không lá quý hiếm, mang nhiều đặc điểm nổi bật tại khu rừng Rú Lịnh, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Phat hien loai lan khong la cuc hiem noi bat
 Vào chiều ngày 10/11, ông Trần Văn Tý - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị thông tin, trong chương trình nghiên cứu đa dạng thực vật và tài nguyên cây thuốc tại tỉnh Quảng Trị, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Khoa học miền Trung và Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị phát hiện một loài lan không lá tại khu rừng Rú Lịnh, huyện Vĩnh Linh. 

Phat hien loai lan khong la cuc hiem noi bat-Hinh-2
Loài lan không lá được phát hiện tại khu rừng Rú Lịnh có tên khoa học Erythrorchis ochobiensis Garay, thuộc họ Phong Lan (Orchidaceae). 

Phat hien loai lan khong la cuc hiem noi bat-Hinh-3
Theo các chuyên gia, loài lan không lá mới phát hiện có những đặc điểm đặc trưng là: thân và rễ ngầm, sống hoại sinh, hoa nở thành cụm có màu trắng, nhụy màu vàng. 

Phat hien loai lan khong la cuc hiem noi bat-Hinh-4
Thân leo mảnh và phân nhánh nhiều, phân đốt với lá biến dạng thành vảy. Loài lan không lá có quả thon, hạt có lớp lông dày, có cánh rộng bao quanh, giúp phát tán hạt ra xa theo gió. 

Phat hien loai lan khong la cuc hiem noi bat-Hinh-5
 Ba loài trong chi này được các nhà khoa học ghi nhận sinh trưởng ở: Ấn Độ, Đông Dương, vùng nhiệt đới châu Á, Australia. Đây đều là những loài lan quý hiếm do những đặc điểm nổi bật và giá trị nguồn gen của chúng. 

Phat hien loai lan khong la cuc hiem noi bat-Hinh-6
Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam ghi nhận được 2 loài là: Erythrorchis altissima Blume và Erythrorchis ochobiensis Garay. 

Phat hien loai lan khong la cuc hiem noi bat-Hinh-7
Loài lan Erythrorchis ochobiensis được giáo sư Leonid Averyanov ghi nhận tại tỉnh Quảng Bình, Ninh Thuận và Khu bảo tồn Thiên nhiên Đakrông, tỉnh Quảng Trị. 

Phat hien loai lan khong la cuc hiem noi bat-Hinh-8
 Với việc phát hiện những loài lan quý hiếm này, các chuyên gia nhận định chúng có giá trị về nguồn gen nên cần tiếp tục nghiên cứu và bảo tồn.

Mời độc giả xem video: Giá trị thực của hoa lan đột biến. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN