Khám phá về hạt dưa - loại hạt quen thuộc ngày Tết

(Vietnamdaily) - Hạt dưa là một trong những loại hạt quen thuộc và không thể thiếu với nhiều gia đình mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng có nhiều điều thú vị về loại hạt này có thể bạn chưa biết đấy.
  • Hạt dưa quen thuộc trong ngày tết ở nước ta thường là hạt được lấy từ nhiều loại dưa khác nhau nhưng chủ yếu là hạt của dưa hấu. Hạt dưa hấu được tách ra và nướng lên làm phần bên trong hạt chín. Ảnh Maysaymactech.
  • Loại dưa hấu được chọn để trồng lấy hạt thường là loại dưa hấu rộng ruột nhưng có nhiều hạt. Ảnh Kenhphunu.
  • Dưa hấu lấy hạt thường được trồng vào tháng 2-3 và thu hoạch vào tháng 8-9. Ảnh Wikimedia.
  • Hạt dưa nhâm nhi ngày tết cũng có thể được lấy từ dưa hồng - một loại dưa có kích thước nhỏ hơn dưa hấu nhưng hạt lại to hơn, vỏ màu xanh nhạt với những đường kẻ sọc đậm. Ảnh Songkhoe.
  • Nhân hạt dưa có vị béo, thơm rất đặc trưng. Ảnh Webbnc.
  • Hạt dưa thường được nhuộm màu đen hoặc màu đỏ vừa đẹp mắt lại vừa tượng trưng cho sự may mắn. Ảnh Namvanlong.
  • Hạt dưa là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP và hàng loạt khoáng chất thiết yếu khác như canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen...Ảnh Tapchidinhduong.
  • Ngoài là một món ăn vặt, hạt dưa còn có khá nhiều công dụng khác như làm đẹp da, đẹp tóc, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực...

    Mời quý độc giả chiêm ngưỡng cây quýt cổ thụ
Hà Nguyễn (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN