Biết gì về ngọn núi linh thiêng nơi ngự trị của 12 vị thần Hy Lạp?

Đây là đỉnh núi cao nhất của Hy Lạp với 2.918 m, được xếp vào danh sách núi cao bậc nhất châu Âu. Theo truyền thuyết, nơi đây được biết đến là chốn ở của 12 vị thần trong thần thoại của người Hy Lạp.
 • Biet gi ve ngon nui linh thieng noi ngu tri cua 12 vi than Hy Lap?

  Theo sách “Lịch sử văn minh thế giới”, mô hình nhà nước dân chủ đầu tiên trên thế giới là nhà nước dân chủ chủ nô trong xã hội chiếm hữu nô lệ nhưng chỉ giai cấp chủ nô mới có quyền dân chủ. Mô hình nhà nước này ra đời sớm nhất ở Athens (Hy Lạp) vào khoảng thế kỷ VI TCN theo thể chế thành bang (thành bang là một dạng nhà nước dân chủ chủ nô ra đời ở Hy Lạp). Trong nhà nước này, nô lệ chiếm đa số. Khoảng 80% dân số Athens thời cổ đại đều là tầng lớp nô lệ nghèo khổ, bị đối xử tệ bạc, làm phục dịch cho chủ nô.
 • Biet gi ve ngon nui linh thieng noi ngu tri cua 12 vi than Hy Lap?-Hinh-2

  Athens là thành bang nổi tiếng của người Hy Lạp cổ đại. Từ một làng đánh cá nhỏ, Athens từng bước trở thành một trong những thành bang quan trọng nhất của Hy Lạp cũng như thế giới cổ đại.
 • Biet gi ve ngon nui linh thieng noi ngu tri cua 12 vi than Hy Lap?-Hinh-3

  Thành bang Athens của Hy Lạp cổ đại nằm ở trung tâm của một khu vực được gọi là Attica. Đây chính là nơi khởi nguồn của Olympic. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức ở Athens năm 776 TCN.
 • Biet gi ve ngon nui linh thieng noi ngu tri cua 12 vi than Hy Lap?-Hinh-4

  Thời kỳ thịnh vượng của Athens kéo dài từ khoảng năm 500-322 TCN. Athens trở thành trung tâm văn hóa, nghệ thuật, triết học, địa điểm nổi tiếng về dân chủ. Đây cũng chính là nơi tọa lạc ngôi đền Parthenon công trình kiến trúc độc đáo, tiêu biểu của văn minh Hy Lạp.
 • Biet gi ve ngon nui linh thieng noi ngu tri cua 12 vi than Hy Lap?-Hinh-5

  Theo sách "100 trận đánh lẫy lừng trên thế giới", sau khi quân đội Hy Lạp giành chiến thắng ở trận Marathon (năm 490 TCN), Pheidippides đã chạy liên tục, vượt quãng đường hơn 42 km để về Athens báo tin chiến thắng. Tới nơi, chiến binh này chỉ kịp nói “chúng ta đã chiến thắng” rồi gục xuống và ra đi mãi mãi. Hình ảnh đó đi vào lịch sử, trở thành cảm hứng cho sự ra đời của môn chạy Marathon ở các kỳ Olympic ngày nay.
 • Biet gi ve ngon nui linh thieng noi ngu tri cua 12 vi than Hy Lap?-Hinh-6

  Theo sách "100 cuộc chiến lẫy lừng trong lịch sử thế giới", Marathon là trận đánh nổi tiếng diễn ra vào mùa thu năm 490 TCN giữa quân đội Athens (Hy Lạp) chống lại sự xâm lăng của người Ba Tư.
 • Biet gi ve ngon nui linh thieng noi ngu tri cua 12 vi than Hy Lap?-Hinh-7

  Olympus là đỉnh núi cao nhất của Hy Lạp với 2.918 m, được xếp vào danh sách núi cao bậc nhất châu Âu. Theo Greekmythology, theo truyền thuyết, nơi đây được biết đến là chốn ở của 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp.
Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN