Vì sao Tổng giám đốc Tập đoàn Tâm Lộc Phát bị bắt khẩn cấp?

Công an xác định bà Nguyễn Thị Khuyên, Tổng Giám đốc và Văn Đình Toàn, Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Tâm Lộc Phát sử dụng các chiêu trò lừa đảo để huy động vốn của 18 nhà đầu tư, chiếm đoạt hơn 61 tỉ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở làm việc của CTCP Tập đoàn Tâm Lộc Phát (số 27 – V5A, khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Đồng thời ra quyết định tạm giữ, Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Khuyên (SN 1983, trú tại CT5 khu nhà ở và Trung tâm thương mại Hà Đông, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội), Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Tâm Lộc Phát và Văn Đình Toàn (SN 1982, trú tại khu chức năng đô thị Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm), Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Tâm Lộc Phát để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo công an, tháng 3/2024, Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP. Hà Nội phát hiện thông tin về vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức đầu tư, ký kết hợp đồng góp vốn kinh doanh, hợp đồng góp vốn cổ đông với Công ty Tâm Lộc Phát.

Phòng cảnh sát kinh tế đã làm việc với một số nhà đầu tư để thu thập, xác minh thông tin, tổ chức các biện pháp điều tra, làm rõ.

Cơ quan điều tra xác định, tháng 6/2019, Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn cùng 1 người khác thành lập Công ty TNHH Truyền thông Tâm Lộc Phát (sau đó đổi tên thành CTCP Tập đoàn Tâm Lộc Phát).

Vi sao Tong giam doc Tap doan Tam Loc Phat bi bat khan cap?

Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn - Ảnh: Công an cung cấp

Sau đó, các đối tượng đã dựng lên mô hình công ty kinh doanh siêu thị tiện ích, công ty sản xuất, kinh doanh quần áo thời trang, đầu tư bất động sản… và sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Lộc Phát để huy động tiền của các nhà đầu tư dưới dạng hợp đồng kinh doanh, hợp đồng góp vốn. 

Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng).

Theo Công an TP. Hà Nội, khoảng 50 văn phòng đại diện công ty cấp 1 được hưởng 15% giá trị hợp đồng ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng, nộp tiền tại văn phòng; văn phòng nào giới thiệu mở thêm được văn phòng khác thì được hưởng thêm 2% từ các hợp đồng của văn phòng mới được thành lập; các văn phòng cấp 2, cấp 3, cấp 4 đều được chia lợi nhuận từ 15% giá trị hợp đồng từ văn phòng cấp 1.

Đối với các văn phòng cấp 1 tại miền Nam được hưởng 25% giá trị hợp đồng từ các khách hàng. Khuyên tự đứng ra điều hành hoạt động chung của công ty, Toàn phụ trách chiến lược tập trung phát triển thị trường, tổ chức sự kiện quảng cáo tại nhiều địa phương để thu hút nhà đầu tư.

Ngoài ra, các đối tượng còn mua một số mặt hàng như quần áo, dầu ăn, mỳ chính… để thể hiện hoạt động kinh doanh của công ty.  

Công an cho hay, tiền thu được từ các hợp đồng đầu tư, sau khi trích lại phần trăm cho các văn phòng sẽ được chuyển vào tài khoản của Tập đoàn Tâm Lộc Phát, tài khoản cá nhân của bà Khuyên để căn cứ theo bảng kê lãi suất của các hợp đồng tiến hành thanh toán tiền lãi cho các nhà đầu tư theo ngày.

Số tiền còn lại, bà Khuyên sử dụng cá nhân, mua xe ô tô, bất động sản và trả lương cho bản thân Khuyên, Toàn và nhân viên công ty.

Theo Công an TP. Hà Nội, tính từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.

Từ tháng 9/2023 đến nay, Khuyên không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả và chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Trong đó xác định Nguyễn Thị Khuyên, Văn Đình Toàn đã chiếm đoạt hơn 61 tỷ đồng của 18 nhà đầu tư đã có đơn tố giác.  

Theo An Khang/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN