Trước giờ nghị án, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh băn khoăn điều gì?

 Trong khi bị cáo Đinh La Thăng tâm tư mỗi lần VKS luận tội lại có thêm tội mới thì Trịnh Xuân Thanh vẫn băn khoăn với việc bị truy tố tội “tham ô tài sản” và mong tòa xét xử có tình, có lý.
Dự kiến, sáng ngày hôm nay (17/1), phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án “cố ý làm trái” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) sẽ bước vào phần các bị cáo được nói lời sau cùng. Tiếp đó, tòa sẽ tiến hành nghị án với thời gian chưa được thông báo.
Trước giờ “G”, nhìn chung cả bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đều có những tâm tư, lo lắng.
Gương mặt lộ rõ sự mệt mỏi của ông Đinh La Thăng. Nguồn ảnh: Zing
Trong phần tự bào chữa vào chiều 16/1, với vẻ mặt mỏi mệt, ông Thăng không giấu giếm suy nghĩ nặng nề: "Bị cáo đề nghị Viện kiểm sát xem lại, từ hôm phiên tòa diễn ra đến nay bị cáo rất băn khoăn, mỗi lần Viện kiểm sát luận tội là bị cáo lại thêm một tội mới, thêm tình tiết mới tăng nặng hơn".
Cũng theo ông Thăng, nhắc lại việc sáng nay có đặt vấn đề không truy cứu trách nhiệm hình sự của PV Power (sáng 16/1) là không công bằng. Nay ông cho biết hoàn toàn đồng tình với đề xuất của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát về việc không xem xét trách nhiệm hình sự của PV Power.
Về phần mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh vẫn băn khoăn với việc bị truy tố tội "tham ô tài sản" dù phía bên VKS đã đưa ra nhiều bằng chứng rõ ràng.
"Đại diện Viện kiểm sát nói quan điểm luật sư và Viện kiểm sát là 2 quan điểm, nhưng bị cáo đối diện với tội tham ô thì không phải quan điểm mà là chứng cứ", ông Thanh nói.
Chủ tọa ngắt lời ông Thanh và giải thích: Viện kiểm sát đưa ra quan điểm đánh giá chứng cứ chứ không phải quan điểm về đánh giá tội danh.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục cho rằng Viện kiểm sát đưa ra quan điểm đánh giá tội tham ô rất mơ hồ… "Việc cho rằng nhận 3-4 tỉ hay 1-2 tỉ, chênh một cái là bị cáo đối diện với án tử hình", ông Thanh nói.
Câu cuối cùng trong phần tự bào chữa chiều nay, bị cáo này đề nghị: "Kính đề nghị tòa xét xử đúng người phạm tội, có tình, có lý ".
P.H

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN