Tin mới nhất vụ gian lận điểm ở Sơn La: 4 người nhận 3 tỷ đồng để nâng điểm

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) khai đã nhận của ông Trần Văn Điện – cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Sơn La (tỉnh Sơn La) hơn 1 tỷ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh.
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La, các bị can gồm: Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La, tỉnh Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng chính trị-tư tưởng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng - cán bộ phòng bảo vệ chính trị nội bộ (PA83 nay là PA03) được phân công chấm thi, bảo vệ phòng thi và phòng để bài thi.
Trước và trong khi chấm thi, 8 bị can trên thông qua các mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, người thân, với động cơ vụ lợi đã nhận thông tin của các thí sinh như: họ tên, số báo danh, số phòng thi, mã đề thi, môn thi và điểm thi các môn cần đạt được... của 44 thí sinh để nâng điểm.
Cáo trạng cho biết, các bị can trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi, sửa theo hướng nâng từ 2 đến 6,55 điểm/thí sinh. Đáng chú ý, chính các lãnh đạo khác của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng chuyển thông tin thí sinh cho các bị can để nâng điểm.
Tin moi nhat vu gian lan diem o Son La: 4 nguoi nhan 3 ty dong de nang diem-Hinh-2
 Bà Nguyễn Thị Hồng Nga nhận quyết định khởi tố hồi giữa năm 2018.
Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy khai nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài nâng điểm cho thí sinh, cụ thể:
Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận của Trần Văn Điện – cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Sơn La (tỉnh Sơn La) 1.040.000.000 đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh, gồm: T.I.Q; N.V.M.; P.T.H.; N.V.Ch.. Số tiền Nga đã tự nguyện nộp cho cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) là 1 tỷ đồng.
Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai - Sơn La) 440.000.000 đồng để nâng điểm cho sinh D.H.T. Sau đó, Sọn đã tự nguyện nộp cho cơ quan an ninh điều tra đủ số tiền này.
Lo Văn Huynh khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ công an tỉnh Sơn La) 1 tỷ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh, gồm: N.A.T. và T.D.H. Hiện Huynh đã nộp đủ số tiền trên cho cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La). Ngoài ra, Huynh có khai nhận của bà Lò Thị Trường (ở TP Sơn La, tỉnh Sơn La) số tiền là 300 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho thí sinh L.M.H. (cháu của Huynh), ngày 24/7/2018, Huynh đã trả lại số tiền này cho bà Lò Thị Trường.
Cũng theo cáo trạng, Đặng Hữu Thủy khai đã nhận của bà Nguyễn Thị Kim (kế toán Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) 150 triệu đồng; nhận của bà Nguyễn Thị Mai Hà (giáo viênTrường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) 150 triệu đồng; nhận của bà Nguyễn Thị Xuyên (Giáo viên Trường THCS Mường Bằng, huyện Mai Sơn –Sơn La) 200 triệu đồng để sửa, nâng điểm cho các thí sinh Đ.V.Q; P.S.T.; V.H.L.; L.T.H.. Riêng trường hợp bà Bùi Thị Xuân (cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm cho thí sinh P.S.T. sẽ đưa cho Thủy 270 triệu đồng nhưng đến nay Thủy chưa nhận tiền. Ngày 24/7/2018, Thủy đã trả lại số tiền trên cho các gia đình.
Trụ sở Sở GD&ĐT Sơn La.
Theo cáo trạng, hành vi nhận tiền, thỏa thuận tiền để sửa, nâng điểm cho các thí sinh của Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy có dấu hiệu nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Song kết quả điều tra Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành, Nguyễn Minh Khoa, Lò Thị Trường, Nguyễn Thị Kim, Nguyễn Thị Mai Hà, Nguyễn Thị Xuyên, Bùi Thị Xuân đều không thừa nhận thỏa thuận và đưa tiền cho Nga, Sọn, Huynh và Thủy.
“Ngoài lời khai của của Nga, Sọn, Huynh, Thủy và số tiền đã nộp cho cơ quan điều tra, không có tài liệu nào chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nga, Sọn, Huynh, Thủy về “Tội nhận hối lộ”. Cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội “Tội đưa hối lộ” và “Tội môi giới hối lộ”. Số tiền Nga, Huynh, Sọn, Thủy nhận của các đối tượng được xác định là tiền do vụ lợi mà có” – nội dung cáo trạng cho biết.
Các bị can Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn – nguyên thiếu tá công an bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt từ 5 – 10 năm tù.
Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng – nguyên trung tá công an bị truy tố theo khoản 1 với khung hình phạt 1 – 5 năm tù.
Theo Nguyễn Dương/Dân trí

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN

Trần Lai
Phải bắt cả người đưa tiền mới công bằng trước pháp luật