Thượng tướng Bùi Văn Nam: Đang quyết liệt làm rõ vi phạm sửa điểm thi tại Sơn La

 Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tới thời điểm này, cơ quan điều tra đang quyết liệt cùng với các cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm pháp luật của các cá nhân trong vụ sửa điểm thi tại Sơn La.
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/8, nói về vụ việc tiêu cực, gian lận thi cử tại một số địa phương (Hà Giang, Sơn La) gây ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành liên quan đã vào cuộc xử lý rốt ráo, quyết liệt, triệt để để lấy lại niềm tin của nhân dân và xã hội.
Nhấn mạnh yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm, Thủ tướng lưu ý Bộ GD&ĐT rà soát các cách thức tổ chức thi, đưa ra các giải pháp trước mắt, trung hạn và dài hạn, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau.
Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có báo cáo giải trình với Chính phủ và nhận trách nhiệm đối với vụ việc này.
Thuong tuong Bui Van Nam: Dang quyet liet lam ro vi pham sua diem thi tai Son La
 Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. 
Xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, không có vùng cấm
Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, về vụ việc gian lận điểm thi ở Sơn La, hiện nay Bộ GD&ĐT đang tích cực phối hợp với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chuyên môn của Bộ Công an, sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại để phục hồi điểm gốc.
“Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan Công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm công bằng cho các thí sinh”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.
Về việc chấm thẩm định lại tất cả các địa phương, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, kết quả lầm này được coi là kết quả cuối cùng theo như các địa phương đã báo cáo.
“Nếu phát hiện ra sai phạm, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương làm việc với cơ quan Công an địa phương trực tiếp xử lý theo đúng quy định, bảo đảm công bằng cho các thí sinh, không có vùng cấm, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp sai phạm”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay.
Về xử lý các Sở GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, theo phân cấp quản lý, các Sở GD&ĐT thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Vì vậy, ngoài những trường hợp bị xử lý hình sự, những cá nhân sai phạm sẽ do lãnh đạo các tỉnh, thành phố xử lý theo Luật Công chức, Luật Viên chức.
Về hướng khắc phục trong kỳ thi năm tới, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, có 4 nội dung đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018.
Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp; nâng cao nghiệp vụ thi đồng thời nâng cao năng lực, đạo đức của các bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, nhấn mạnh sự trung thực, đạo đức của những cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi; hoàn thiện phần mềm chấm thi để những đối tượng có ý đồ xấu cũng khó có thể thực hiện; phương thức tổ chức chấm đối với bài thi trắc nghiệm có thể hướng tới chấm tập trung, theo cụm.
Đang quyết liệt làm rõ những vi phạm của các bị can tại Sơn La
Tại cuộc họp báo, PV đặt câu hỏi: Công an Sơn La đã khởi tố 5 bị can trong vụ sửa điểm thi ở Sơn La. Báo chí có đưa tin có ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã sửa điểm và đốt hết các đĩa dữ liệu điểm thi, thực hư việc này như thế nào? Cơ quan điều tra, cơ quan chức năng có khôi phục điểm gốc cho thí sinh hay không? Vụ sửa điểm thi ở Sơn La xảy ra có trách nhiệm của lực lượng công an địa phương, có nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi, đến nay cơ quan điều tra đã làm rõ động cơ vai trò của những người này chưa? Việc xử lý đã được tiến hành như thế nào?
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an ngay từ đầu khi phát hiện sai phạm đã phối hợp chặt chẽ, xử lý cương quyết và rất kịp thời.
“Đối với Sơn La ngày 26/7, sau khi phát hiện sai phạm quy chế, có dấu hiệu hình sự, chúng tôi đã khởi tố vụ án. Sau khi khởi tố vụ án hình sự, chúng tôi thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến một số người. Chiều hôm qua, ngày 31/7, cơ quan điều tra an ninh của Công an Sơn La đã khởi tố 5 bị can”, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói.
Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tới thời điểm này, cơ quan điều tra đang quyết liệt cùng với các cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm pháp luật của những bị can này. Việc điều tra làm rõ những vi phạm đó cần có thời gian và có những việc chưa thể nói với báo chí lúc này.
Hải Ninh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN