Thủ tướng yêu cầu đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác trong năm 2020

Thủ tướng yêu cầu thoàn thành và đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020, trong đó có đường sắt Cát Linh - Hà Đông.
 

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh thành và Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai báo cáo của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về công tác bảo đảm trật tự ATGT.
Thu tuong yeu cau dua duong sat Cat Linh - Ha Dong vao khai thac trong nam 2020
 Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Trong văn bản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị nêu trên tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về thực hiện Chỉ thị số 18/2012 và kết luận số 45/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.
Đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020
Thủ tướng nhấn mạnh, các đơn vị nỗ lực khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh và sau khi hết dịch bệnh. Nghiên cứu sửa đổi, ban hành các quy định thuộc lĩnh vực quản lý có liên quan đến trật tự ATGT.
Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, bám sát chủ đề Năm an toàn giao thông 2020 và triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019, Nghị định số 10/2020 của Chính phủ.
Đối với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Thủ tướng yêu cầu khẩn trương trình Chính phủ dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) theo nhiệm vụ được giao để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10, thông qua tại kỳ họp thứ 11.
Riêng về các dự án đầu tư, nâng cấp và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông; Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất; Dự án nhà ga T3 Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.
Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu sớm hoàn thiện và đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020 (trong đó có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông), báo cáo Chính phủ đầy đủ những vướng mắc của các dự án này, trình Quốc hội để có hướng xử lý.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cần rà soát, tổ chức lại giao thông ở các tuyến phức tạp, khắc phục tình trạng ùn tắc và xoá bỏ các điểm đen, điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; tăng cường công tác bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt. Phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm có phương án giải quyết những khó khăn của lĩnh vực đường sắt.
Thu tuong yeu cau dua duong sat Cat Linh - Ha Dong vao khai thac trong nam 2020-Hinh-2
 Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tập trung tăng cường đảm bảo trật tự, ATGT.
Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện, ban hành và tổ chức thực hiện những quy định nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Nâng cao hiệu quả việc quản lý và khai thác dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô kinh doanh vận tải, kết nối, chia sẻ với lực lượng công an để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và bảo đảm an ninh trật tự; tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm và tại các đầu mối hàng hoá lớn.
Ngoài ra, Bộ GTVT cần nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Uỷ ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các cấp để nâng cao hiệu quả hoạt động và phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.
Phối hợp liên ngành để xử lý các điểm đen tai nạn
Về công tác đảm bảo ATGT và xử lý vi phạm giao thông, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo Nghị quyết 70/2020 của Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Thu tuong yeu cau dua duong sat Cat Linh - Ha Dong vao khai thac trong nam 2020-Hinh-3
Công tác kiểm soát vi phạm nồng độ cồn và xử lý ''ma men sau tay lái'' vẫn tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới. 
Bộ Công an cũng cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt là đối với lái xe có hành vi vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, phàn đường, làn đường; người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, người đi ô tô không thắt dây an toàn theo quy định; đẩy mạnh giám sát, xử phạt vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát;
Kết hợp có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phân công, phối hợp có hiệu quả giữa CSGT và cảnh sát trật tự, tránh chồng chéo, bỏ sót các trường hợp vi phạm.
Bên cạnh đó, Bộ Công an cần có phương án phối hợp giữa CSGT với các lực lượng cảnh sát khác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động tội phạm trên các tuyến giao thông, các hoạt động đua xe trái phép; cương quyết đấu tranh, trấn áp hiệu quả các đối tượng chống người thi hành công vụ; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Thủ tướng yêu cầu Công an đề xuất phối hợp với Bộ GTVT và UBND các tỉnh, TP các phương án phân luồng, điều tiết, tổ chức giao thông để khắc phục ùn tắc giao thông, xử lý triệt để các điểm đen về tai nạn giao thông.
Đối với Ủy ban ATGT Quốc gia, Thủ tướng giao nhiệm vụ iếp tục theo dõi, đôn đốc việc triển khai các nhiệm vụ trên đây, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại các phiên họp về bảo đảm trật tự ATGT.
Theo Quý Nguyên/Tiêu Dùng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN