Người lao động kiện ngân hàng Nam Á đòi bồi thường gần 1 tỷ đồng

Sáng 5/4, TAND quận 3 (TP HCM) xử sơ thẩm vụ tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa nguyên đơn là ông Diệp Bảo Nghĩa và bị đơn là Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á (Ngân hàng Nam Á).
 
 
Tuy nhiên, do một hội thẩm nhân dân bị bệnh và không có hội thẩm dự khuyết nên HĐXX đã ra quyết định tạm hoãn phiên tòa, sẽ mở lại phiên xử vào ngày 5-5 tới.
Trước đó, phiên xử cũng phải hoãn do phía bị đơn có đơn xin hoãn.
Nguyên đơn khởi kiện cho rằng phía ngân hàng đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật và yêu cầu bồi thường tiền lương, tiền BHXH gần 1 tỉ đồng.
Cụ thể, năm 2014, ông Nghĩa ký HĐLĐ có thời hạn một năm với ngân hàng với chức danh chuyên viên phòng tổng giám đốc. Đến tháng 5-2015, ông Nghĩa được điều chuyển làm giám đốc phòng giao dịch Cộng Hòa (TP.HCM). Đến tháng 12-2015, ông Nghĩa tái ký HĐLĐ thời hạn một năm.
Sau đó, vì lý do cá nhân, ông Nghĩa xin nghỉ việc. Ngày 9-8-2016, ngân hàng ra quyết định thôi nhiệm chức danh giám đốc của ông Nghĩa, yêu cầu ông bàn giao công việc và giải quyết các vấn đề tồn đọng trước khi chấm dứt hợp đồng.
Nguoi lao dong kien ngan hang Nam A doi boi thuong gan 1 ty dong
Ngân hàng Nam Á bị người lao động kiện ra toà. 
Đến ngày 10-8-2016, ông Nghĩa bàn giao công việc và có đăng ký nghỉ không lương 30 ngày.
Theo ông, sau thời gian nghỉ phép, ông Nghĩa vẫn phối hợp cùng phía ngân hàng để giải quyết công việc còn lại. Tuy nhiên, phía bị đơn đã không bố trí công việc, địa điểm làm việc, ông Nghĩa phải làm việc tại nhà. Do đó, ông Nghĩa khởi kiện yêu cầu bị đơn giải quyết thôi việc, thanh toán tiền lương và BHXH.
Xử sơ thẩm hồi tháng 1-2019, TAND quận 3 nhận định vụ án thuộc tranh chấp về đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.
HĐXX cho rằng không có căn cứ để xác định ngân hàng đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ông nghĩa. Ông Nghĩa không có các tài liệu chứng minh việc bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ cũng như bị cản trở đến trụ sở ngân hàng để làm việc. Do đó, HĐXX đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Ông Nghĩa kháng cáo.
Tháng 6-2019, TAND TP.HCM xử phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm xác định quan hệ lao động tranh chấp là không chính xác. Kể từ ngày 12-12-2016 (ngày hợp đồng hết hạn), ngân hàng vẫn giữ cho ông Nghĩa làm việc nên HĐLĐ có thời hạn chuyển thành HĐLĐ không thời hạn.
Do đó, vụ án thuộc tranh chấp HĐLĐ không xác định thời hạn và chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của ông Nghĩa. HĐXX tuyên buộc bị đơn ra quyết định chấm dứt HĐLĐ cho ông Nghĩa và trả tiền lương, thưởng tháng 13 với số tiền gần 900 triệu đồng.
Sau đó, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm.
Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM nhận định cấp phúc thẩm xác định vụ án thuộc quan hệ tranh chấp HĐLĐ là không phù hợp và tuyên hủy án.
Trúc Phương/PLO

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN