Gói thầu nâng cấp BV Đa khoa Vĩnh Long (GĐ2): Phê duyệt kết quả có vội vã?

Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật là Liên danh Công ty CP Confitech Cửu Long - Công ty CP Xây dựng An Phú Gia (giá dự thầu sau giảm giá 5,25% là 305,6 tỷ đồng).

Goi thau nang cap BV Da khoa Vinh Long (GD2): Phe duyet ket qua co voi va?

Gói thầu số 1 Xây dựng các hạng mục công trình thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long (giai đoạn 2) có giá 312,468 tỷ đồng. Ảnh: Nhật Huy

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long chưa giải đáp kiến nghị về lý do loại nhà thầu ở bước đánh giá về kỹ thuật tại Gói thầu số 1 Xây dựng các hạng mục công trình (trừ hệ thống kỹ thuật M&E; hệ thống phòng cháy chữa cháy, chống sét) thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long (giai đoạn 2), nhưng đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Gói thầu số 1 có giá 312,468 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư của Dự án là 435,687 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), trong đó 3 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật, gồm: Liên danh Công ty CP Xây dựng số 1 Việt Nguyên - Công ty CP Cơ điện lạnh Nam Thịnh, Công ty TNHH Thuận Phú, Tổng công ty 789.

Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật là Liên danh Công ty CP Confitech Cửu Long - Công ty CP Xây dựng An Phú Gia (giá dự thầu sau giảm giá 5,25% là 305,6 tỷ đồng).

Ngày 17/3/2024, ngay sau khi Bên mời thầu công bố kết quả đánh giá về kỹ thuật, Tổng công ty 789 đã làm đơn kiến nghị Chủ đầu tư làm rõ các nội dung HSDT của Nhà thầu không đạt.

Ngày 21/3/2024, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long có văn bản trả lời, trong đó thống nhất với nội dung tham vấn của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Covico (tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá HSDT) cho rằng, tại thời điểm này, Gói thầu số 1 chưa được Chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và Bên mời thầu chưa đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu nên chưa đủ điều kiện xem xét, giải quyết kiến nghị theo quy định.

Cho rằng nội dung phúc đáp của Chủ đầu tư không thỏa đáng, ngày 23/3/2024, Tổng công ty 789 tiếp tục có văn bản kiến nghị gửi Chủ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long, Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) yêu cầu làm rõ các nội dung không đạt tại bước đánh giá về kỹ thuật. Nhà thầu cho rằng, Chủ đầu tư cần giải đáp các vấn đề trước khi có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, theo Tổng công ty 789, đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa có văn bản trả lời kiến nghị lần 2 của Nhà thầu.

Ở một diễn biến khác, ngày 29/3/2024, Chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1. Giá trúng thầu của Liên danh Công ty CP Confitech Cửu Long - Công ty CP Xây dựng An Phú Gia là 305,6 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 538 ngày, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc với đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long về quá trình xử lý kiến nghị của nhà thầu tại Gói thầu số 1 thông qua số điện thoại đại diện chứng thư số. Cán bộ của Ban cho biết “vẫn đang xem xét nội dung kiến nghị của nhà thầu”, “Ban đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Long để trả lời nội dung kiến nghị của nhà thầu”. Ngày 1/4/2024, vị cán bộ này thông tin là đã chuyển công tác đến nơi khác, không còn làm việc tại Ban và bàn giao lại công việc cho cán bộ khác phụ trách.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với một đại diện chứng thư số khác của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long nhưng không thể kết nối.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Tổng công ty 789 cho rằng, Chủ đầu tư không làm rõ lý do nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật, trong khi “vội vàng” mở hồ sơ đề xuất tài chính (ngay sau khi công bố kết quả đánh giá về kỹ thuật, ngày 15/3/2024) và đến nay là công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhà thầu và tính cạnh tranh, công bằng của một gói thầu quy mô hàng trăm tỷ đồng.

Một số chuyên gia về đấu thầu cho biết, pháp luật về đấu thầu cho phép nhà thầu kiến nghị các vấn đề đến chủ đầu tư trước khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố. Việc Chủ đầu tư dựa vào ý kiến của đơn vị tư vấn viện dẫn chưa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu nên chưa đủ điều kiện xem xét, giải quyết kiến nghị của nhà thầu là không thỏa đáng. Việc nhà thầu tiếp tục có kiến nghị lần 2 vào ngày 23/3/2024 nhưng đến nay chủ đầu tư chưa có văn bản trả lời thể hiện sự né tránh, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết kiến nghị.

Theo Tuấn Dũng/Báo Đấu thầu

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN