Công an TP HCM vào cuộc điều tra vụ CSGT bị tố cưỡng đoạt tiền người chạy xe 'xin số'

Công an TPHCM đã chỉ đạo vào vào cuộc điều tra xử lý vụ CSGT công tác tại Đội CSGT Tân Sơn Nhất thuộc phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC 08) bị người vi phạm tố cáo cưỡng đoạt tài sản 

Ngày 25/5, Công an TPHCM cho biết, đã chỉ đạo vào vào cuộc điều tra xử lý vụ CSGT công tác tại Đội CSGT Tân Sơn Nhất thuộc phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC 08), Công an TPHCM bị người vi phạm tố cáo cưỡng đoạt tài sản gây xôn xao dư luận.

Lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, đã nắm bắt thông tin và đã chỉ đạo PC08 báo có sự việc. Ngay khi có kết quả sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan vụ việc, Lãnh đạo PC08, Công an TPHCM đã báo cáo ban đầu về vụ việc cán bộ CSGT tên là M. công tác Đội CSGT Tân Sơn Nhất lên ban giám đốc Công an TPHCM để xin ý kiến chỉ đạo. Đồng thời, PC08 cũng xin ý kiến để tổ chức họp báo thông tin chi tiết vụ việc.

Trước đó, anh Thái Đăng Phú (23 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) gửi đơn tố cáo bị CSGT Đội Tân Sơn Nhất đòi 6,2 triệu đồng cho lỗi vi phạm chạy xe máy không biển số - theo quy định chỉ phạt 300- 400 ngàn đồng.

Cong an TP HCM vao cuoc dieu tra vu CSGT bi to cuong doat tien nguoi chay xe 'xin so'
 Chiếc xe của anh Phú.

Anh Phú cho biết, khoảng 9h ngày 12/5, anh chạy xe máy (mới mua 2 hôm trước) từ Bến xe An Sương (quận 12) về đến đoạn qua Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) thì 2 CSGT không phải đứng chốt trên đường mà trên một xe đặc chủng ra hiệu dừng xe để kiểm tra giấy tờ.

Do xe mới mua và đang chờ cấp biển số nên anh Phú cho biết chỉ cung cấp được giấy phép lái xe và giấy biên nhận giao xe của cửa hàng bán. Tuy nhiên sau đó, CSGT thông báo lỗi xe không biển số mức phạt là 6,2 triệu đồng, nếu đóng tại chỗ thì trả lại giấy phép lái xe và cho đi ngay.

"Khi thắc mắc với CSGT tên M. lỗi vi phạm này chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng và không đồng ý đưa tiền thì tôi cùng xe được người này đưa về trụ sở đội CSGT trên đường Trần Huy Liệu" - anh Phú kể.

Khi về đội, anh Phú nói CSGT tên M. tiếp tục đòi tiền, nhưng "hạ giá" còn 6 triệu. Khi Phú nói mình làm công nhân, không có nhiều tiền thì CSGT nêu trên gợi ý nhờ bạn bè chuyển tiền qua thẻ ATM, ra ngoài rút rồi vào đưa lại.

"Tôi trả lời là giờ này bạn bè đều đi làm công ty, không có ai ở ngoài để chuyển khoản thì CSGT tên M. tiếp tục gợi ý là chuyển tiền qua tài khoản Internetbanking" - anh Phú nói.

Khi Phú trình bày rằng đâu phải ai cũng có ứng dụng Internetbanking để chuyển tiền thì CSGT đưa qua một phòng riêng không có người, lại nói lỗi không biển số phạt 5 triệu đồng, nếu đưa thì cho đi ngay.

Anh Phú tiếp tục bảo mình không có nhiều tiền như vậy thì anh M. nói mở ví cho xem. Tuy lưỡng lự nhưng sau đó anh mở hé ví và thấy có tiền, cán bộ CSGT thò tay rút luôn 4 tờ 500.000 đồng (tổng cộng 2 triệu đồng) ở ngăn ví để tiền chẵn. Theo anh Phú, CSGT nêu trên nói là lấy trước 2 triệu, đồng ý cho đưa xe về nhưng giữ giấy phép lái xe và hẹn sẽ trả lại khi đưa thêm 3 triệu đồng nữa.

rước khi ra về, Phú kể CSGT tên M. yêu cầu anh ký vào 1 tờ giấy nhưng không cho xem nội dung. Anh xin biên bản để đi tiếp nhằm đề phòng trường hợp bị CSGT khác bắt phạt nhưng CSGT tên M. chỉ cho số điện thoại của mình, nói nếu bị ai bắt thì gọi anh ta sẽ nói giúp.

Chiều cùng ngày, anh Phú kể sau khi liên hệ lại CSGT tên M. qua điện thoại, vị này vẫn yêu cầu phải đóng đủ tiền.

Theo anh Phú, ngày 14/5, anh mang đơn lên Thanh tra Công an TP.HCM tố giác sự việc và đề nghị hỗ trợ phối hợp để bắt quả tang khi CSGT tên M. nhận số tiền 3 triệu còn lại. Nhưng sau đó, anh Phú được giới thiệu làm việc với một cán bộ của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt. Đến chiều tối cùng ngày, anh Phú được gọi xuống làm việc với Đội CSGT Tân Sơn Nhất.

Tại trụ sở, anh Phú làm việc với lãnh đạo Đội CSGT Tân Sơn Nhất và đề nghị trích xuất hình ảnh từ camera thì được trả lời rằng, camera chỉ lưu dữ liệu được 1 ngày nên không trích xuất được.

Sau đó, anh Phú đề nghị được gặp trực tiếp CSGT tên M. để nói chuyện. Anh M. đã ra gặp xin lỗi và mong anh Phú bỏ qua sự việc nhưng anh không chấp nhận.

Sau đó, anh Phú liên tục nhận được điện thoại của người lạ yêu cầu rút đơn. Thậm chí có người xưng là dân “giang hồ” yêu cầu rút đơn. Do lo sợ nên anh Phú đã ở nhà của 1 người thân khác vì lo sợ những người này tìm tới. Theo anh Phú, anh sẽ không rút đơn và nguyện vọng là muốn vụ việc này sớm được làm sáng tỏ và xử lý theo đúng quy định.

Hạo Nam

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN