Công an TP HCM bắt giam 'chiến binh' Sasuke Nguyễn Phước Huynh

Nguyễn Phước Huynh (SN 1982, ngụ tỉnh Gia Lai, trú TPHCM, là Giám đốc Công ty TNHH Huynh Mang Yang (Cty Huynh Mang Yang) bị khởi tố bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngày 26/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phước Huynh (SN 1982, ngụ tỉnh Gia Lai, trú TPHCM, là Giám đốc Cty Huynh Mang Yang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Cong an TP HCM bat giam 'chien binh' Sasuke Nguyen Phuoc Huynh
Nguyễn Phước Huynh.

Theo điều tra, ngày 16/4, Công an quận Bình Thạnh nhận đơn của ông Nguyễn Chánh Thi (SN 1986, ngụ quận Tân Phú) tố cáo Huynh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 2,6 tỷ đồng.

Ông Thi cho biết, ngày 15/4, lợi dụng hoạt động cho vay để hợp thức hoá việc thanh toán qua tài khoản khi khi mua hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn GTGT), Huynh đã nhận 2,6 tỷ đồng từ ông Thi để nộp vào tài khoản số 82828688 đứng tên Công ty TNHH Huynh Mang Yang do Huynh làm giám đốc mở tại ngân hàng ACB và chiếm đoạt số tiền trên.

Từ đơn tố giác, công an vào cuộc điều tra xác định, thông qua hệ thống Internet, Huynh đã liên hệ cho Phong để đặt mua hoá đơn GTGT của Công ty TNHH thương mại xây dựng vật tư Thanh Ngọc Phát xuất bán cho Công ty do Huynh làm giám đốc.

Tổng giá trị hàng hóa là hơn 5,5 tỷ đồng. Nội dung mua hàng là vật tư xây dựng với mức thuế 4% giá trị trước thuế (tương đương 200 triệu đồng). Theo thỏa thuận, Phong sẽ giao cho Huynh số tiền 2,6 tỷ đồng để nộp vào tài khoản của Công ty của Huynh sau đó chuyển khoản đến công ty Thanh Ngọc Phát.

Qua liên hệ trước của Phong, Nguyễn Chánh Thi đi cùng bạn là Tòng Văn Chín đến cho Nguyễn Phước Huynh và Phong vay số tiền 2,6 tỷ đồng với lãi suất 0.2%/ngày (tương đương 5,2 triệu/ngày) để Phong và Huynh trên sử dụng thanh toán chuyển khoản, nhằm hợp pháp hóa việc Phong bán hóa đơn GTGT cho Huynh.

Các bên thỏa thuận, sau khi số tiền được chuyển qua tài khoản của công ty Thanh Ngọc Phát, Phong sẽ rút ra để chuyển lại cho ông Thi kèm tiền lãi cho vay.

Khoảng 10h ngày 15/4, Huynh, Phong, Tòng Văn Chín ông Thi đến Ngân hàng ACB chi nhánh Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Sau khi nhận 2,6 tỷ đồng, Huynh không làm theo thoả thuận mà chuyển vào tài khoản của mình.

Ông Thi và Phong thắc mắc thì Huynh đổ lỗi do mạng nhập sai mã pin. Khi các cá nhân trên yêu cầu Huynh dùng ủy nhiệm chi để chuyển tiền, Huynh lấy lý do để quên CMND ở trụ sở công ty ở đường Nguyễn Văn Nguyên, phường Tân Định, quận 1 nên được Thi, Chín và Phong đưa về để lấy.

Đến nơi, mọi người thấy công ty đóng cửa, Huynh lấy điện thoại vờ điện cho vợ mang chìa khoá tới. Do nghi ngờ Huynh cố tình bỏ trốn nên cả 3 đưa Huynh về quán nước gần trụ sở ngân hàng ACB chi nhánh Phan Đăng Lưu. Lúc này, Huynh bỏ chạy leo lên xe 1 đối tượng để tẩu thoát.

Lúc này, mọi người đuổi theo hô hoán cho người dân khống chế bắt giữ đưa tới công an. Tại công an, Huynh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Theo đó, lợi dụng việc mua bán hóa đơn GTGT có hỗ trợ chuyển khoản nhằm hợp pháp hóa việc thanh toán theo quy định của pháp luật, Huynh lên mạng tìm kiếm các đối tượng bán hóa đơn để mua, sau đó nhận tiền mặt chuyển khoản thanh toán cho giao dịch không có thật và chiếm đoạt.

Huynh khai bằng thủ đoạn này vào ngày 7/4, đã chiếm đoạt 1 người tên là Phúc với số tiền là 2.3 tỷ đồng. Khám xét nơi ở của Huynh ở khu dân cư City Land, phường 7, quận Gò Vấp, công an thu thêm con dấu, nghi làm giả của phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, của Ủy ban nhân dân phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Công an xác định Công ty Huynh Mang Yang không còn hoạt động. Từ tháng 1/2019 đến nay không thực hiện việc kê khai, báo cáo thuế theo quy định tuy nhiên công ty này chưa đăng ký thủ tục giải thể. Hiện Công an đang tiếp tục triệu tập, lấy lời khai của các cá nhân để làm rõ vụ án, xử lý các đối tượng liên quan.

Được biết, Huynh là 1 "chiến binh" Sasuke (người chơi game show Không giới hạn) nổi tiếng được biết tới không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Hạo Nam

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN