Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe tham gia giao thông

Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ với đa số đại biểu tán thành. Trong đó, luật tiếp tục quy định cấm Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Sáng 27/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB).

Kết quả biểu quyết điện tử cho thấy, có 388 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành (chiếm 79,84%). Như vậy, Quốc hội đã thông qua Luật TTATGT.

Đáng chú ý, trong luật này quy định cấm "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tại khoản 2 Điều 9 nhận được sự quan tâm lớn trong nghị trường và dư luận trong thời gian qua.

Cam tuyet doi nong do con khi lai xe tham gia giao thong

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới. Ảnh: QH

Báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, quy định trên không phải là nội dung mới, mà được kế thừa của quy định của Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) năm 2008 và thống nhất với quy định tại khoản 6 Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quy định cụ thể cho lĩnh vực GTĐB.

Theo Chủ nhiệm, ở dự thảo luật này, nếu không tiếp tục quy định như trên sẽ có nguy cơ gia tăng vi phạm TTATGTĐB, các vụ tai nạn GTĐB, dẫn đến làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn GTĐB gây ra như các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội; đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân trong thời gian qua.

Do đó, trên cơ sở ý kiến của đa số đại biểu nhất trí quy định này, UBTVQH đã đề nghị Quốc hội cho tiếp tục thực hiện quy định cấm "Điều khiển phương tiện tham gia GTĐB mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Chưa hết, có ý kiến đề nghị giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật, định lượng ethanol trong máu đối với các trường hợp không sử dụng rượu, bia mà có độ nồng độ cồn như do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hóa nồng độ cồn nội sinh, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung vào khoản 5 Điều 87 giao cho Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu để làm căn cứ xác định trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác…

Theo Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN