Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường lần đầu lên tiếng vụ bị tố 'đạo văn'

Sau khi kết thúc Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII, Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức họp báo, trong đó Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thông tin chính thức về đơn thư tố cáo Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường “đạo văn”.

Ông Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, thông báo việc các cơ quan Trung ương xem xét kỹ lưỡng từ tháng 3 đến tháng 10/2020 về các nội dung tố cáo, đối soát cẩn trọng và kết luận rất rõ ràng.

Theo đó, ông Tấn đã công bố Kết luận số 65-KL/TBBVCTNBTW ngày 9/10/2020 của Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ trung ương- Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Kết quả giải quyết đơn tố cáo đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk trong việc nghiên cứu bảo vệ luận án tiến sĩ”. Kết quả xác minh “đồng chí Bùi Văn Cường không có hành vi: 'Đạo văn', hay 'Vi phạm nghiêm trọng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo' trong nghiên cứu bảo vệ luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm 2018 như nội dung tố cáo ghi trong đơn ngày 10/2 của ông Hoàng Minh Tuấn". Ông Bùi Văn Cường cũng không sử dụng văn bằng tiến sĩ không hợp pháp; không vi phạm Khoản 1, Điều 15, Quy định số 126 ngày 28-2-2018 của Bộ Chính trị về “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”.

Bi thu Tinh uy Dak Lak Bui Van Cuong lan dau len tieng vu bi to 'dao van'

"Tôi không sai nên không sợ", ông Cường nói
Cũng trong cuộc họp này, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường thông tin thêm, vụ vu khống bắt đầu từ tháng 2/2020 và có những chiến dịch công kích bôi nhọ rất bài bản.
"Tôi khẳng định không sai một chút nào nên không có gì phải lo lắng. Cây ngay không sợ chết đứng'. Các cơ quan chức năng của Trung ương đã xem xét rất kỹ lưỡng và kết luận rất rõ ràng; hiện các cơ quan chức năng ở Trung ương đang tìm nguyên nhân xem bắt đầu từ đâu, động cơ là gì.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công tôi về làm người đứng đầu 1 địa phương thì tôi phải làm cho thật tốt, phải thúc đẩy địa phương phát triển, phải giải quyết những vấn đề nóng người dân quan tâm như: đất ở, đất sản xuất, tranh chấp đất đai, khiếu kiện đông người, phá rừng, xây dựng các công trình trái phép, giải quyết dân di cư tự do… Chúng tôi sẽ có quy định về trách nhiệm người đứng đầu, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Phải giảm dần những bức xúc của người dân", ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.
Khi tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk khóa mới, ông Cường cam kết tiếp tục nỗ lực hết sức, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, đi vào cuộc sống, hoàn thành mục tiêu đến năm 2025: Xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, từng bước xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.
“Hiếm tỉnh nào của nước ta hội tụ đông đủ 49 dân tộc anh em cùng chung sống, cũng không có tỉnh nào có diện tích đất đỏ bazan màu mỡ như Đắk Lắk; văn hoá đặc sắc của đồng bào phong phú, khí hậu mát mẻ trong lành. Đó là thế mạnh, điểm riêng có, chúng ta cần phát huy, khai thác tối đa tiềm năng về: Nông nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo, đưa Đắk Lắk phát triển xứng đáng với vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.
Để làm được điều này, chúng tôi rất chú trọng: Cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng; Xây dựng kết cấu hạ tầng nhất là giao thông, công nghệ thông tin; Tháo gỡ các điểm nghẽn; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng công tác cán bộ, nhất là tập huấn, bồi dưỡng theo chức danh cho cán bộ. Cán bộ nào có dư luận, chậm trễ trong thực thi công vụ sẽ bị nhắc nhở, nếu không chuyển biến sẽ được chuyển qua vị trí khác để người làm”, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường chia sẻ về những việc cần làm ngay.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk diễn ra từ ngày 13-15/10 với 349 đại biểu (đại diện cho hơn 80 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh) tham dự, Bí thư tỉnh ủy tái đắc cử với số phiếu tuyệt đối 100%. Điều này khẳng định sự tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào nhân sự do Bộ Chính trị phân công về tỉnh Đắk Lắk.

Theo Huỳnh Thủy/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN