11 người lĩnh án vì lừa tiền mua lúa trên 2 tỷ đồng

Người đàn ông làm nghề đòi nợ thuê đã câu kết với 10 đồng phạm để dùng thông tin giả ký nhiều hợp đồng mua lúa rồi lừa lấy tiền đặt cọc chia nhau tiêu xài.

Tối 11/11, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên án vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Lý do HĐXX tuyên án đến tối là do quay lại phần xét hỏi sau nhiều ngày nghị án.

Kẻ cầm đầu vụ án này là Trương Hoàng Diệu (37 tuổi, ngụ xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) bị phạt 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đồng phạm của Diệu mỗi người lĩnh từ 2-14 năm tù. Đó là Trần Văn Chín (38 tuổi), Nguyễn Văn Bích Hổ (29 tuổi), Phạm Văn Thùy (38 tuổi), Phạm Anh Thương (38 tuổi), Nguyễn Minh Đương (30 tuổi), Nguyễn Văn Bé (36 tuổi), Trần Văn Nghiêm (27 tuổi, cùng ngụ tỉnh Sóc Trăng), Lê Trường Lên (35 tuổi, ở TP Cần Thơ), Trần Văn Thuận (40 tuổi, ngụ Hậu Giang), Lê Văn Dưỡng (36 tuổi, ngụ Bạc Liêu).

11 nguoi linh an vi lua tien mua lua tren 2 ty dong
Trương Hoàng Diệu. 

Cáo trạng của VKSND tỉnh Sóc Trăng xác định Diệu làm nghề đòi nợ thuê. Khoảng cuối năm 2018, Chín, Hổ, Lên, Thuận… là thương lái, chuyên mua lúa ở các tỉnh miền Tây.

Khi bị nhiều người thiếu nợ, nhóm của Chín nhờ Diệu đòi nợ nên hai bên quen biết nhau. Đầu năm 2019, nhóm của Chín làm ăn thua lỗ và được Diệu bàn cách lừa những tư thương lúa gạo khác để lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, các bị cáo đã thực hiện 8 vụ lừa đảo để chiếm đoạt tiền của nhiều người với tổng số tiền lên đến trên 2 tỷ đồng.

Cách lừa đảo của các bị cáo là đưa thương lái đến nhiều cánh đồng lúa đang chín rồi nói dối là lúa đã được mua bao tiêu, cần bán lại vì kẹt vốn. Diệu với đồng bọn sau đó ký kết hợp đồng mua bán lúa, nhận tiền cọc của các nạn nhân.

Trong đó, vụ lớn nhất là vụ thứ 8, nhóm của Diệu lừa đến 800 triệu đồng xảy ra tại huyện Phước Long, Bạc Liêu.

Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN