Kinh dị món sâu bướm Mopane, đặc sản được ưa chuộng ở Zimbabwe

(Vietnamdaily) - Sâu bướm Mopane là món ăn khoái khẩu ở Zimbabwe nhưng không ít người khi thấy những con sâu này sẽ phải khóc thét.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe
    Sâu bướm Mopane thuộc một giống sâu bướm gonimbrasia belina, còn được gọi là loài sâu bướm Hoàng Đế. Tên gọi sâu Mopane xuất phát từ sở thích gặm nhấm lá cây Mopane của chúng. Ảnh: Safari.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-2
    Những con sâu bướm Mopane khô mặn là một trong những món ăn khoái khẩu ở Zimbabwe và một số vùng lân cận ở miền nam châu Phi. Ảnh: Tripadvisor.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-3
    Món ăn kinh dị này được ưa chuộng và có giá trị dinh dưỡng cao tới mức buôn bán loại thực phẩm này đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá triệu đô, đem lại thu nhập cố định cho phụ nữ và trẻ em. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-4
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sâu bướm có hàm lượng protein gấp ba lần thịt bò. Ngoài ra, theo FAO, sâu bướm Monape còn là một nguồn cung cấp đáng kể các chất kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-5
    Người dân các nước Nam Phi thường thu hoạch sâu bướm sau bão, đặc biệt là ở Zimbabue. Khi sâu bướm trưởng thành, người ta thường dùng tay chúng nhặt trên cây (hoặc rung mạnh để chúng rụng xuống từ những cành cao hơn) sau đó bỏ vào thùng. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-6
    Kích cỡ trung bình của sâu bướm khi thu hoạch sẽ dài khoảng gần một bàn tay và to cỡ một điếu xì gà. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-7
    Những con sâu cứng đầu không chịu rời khỏi lá sẽ bị gạt xuống bởi một chiếc que dài và cơ thể chúng sẽ tiết ra một chất dịch nâu trơn nhớt. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-8
    Một trong những bước đầu tiên cho việc chế biến món này là ép và lấy các thành phần bên trong của nó ra, thành phần này giống như một chất nhờn màu xanh nhạt. Sau đó, người ta chế biến bằng cách luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để tăng mùi vị. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-9
    Nếu chế biến công nghiệp, chúng được sấy khô và đóng hộp rồi đem bán tại các chợ ở khắp miền Nam châu Phi. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-10
    Loại thực phẩm này có thể được sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh và là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho người dân. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-11
    Sâu Mopane sau khi phơi khô có thể ăn được luôn. Vị của chúng giống như khoai tây chiên muối và rất giòn. Ảnh: AP.
  • Kinh di mon sau buom Mopane, dac san duoc ua chuong o Zimbabwe-Hinh-12
    Ngoài ra, những con sâu này còn được nấu theo nhiều cách khác, chẳng hạn như thêm vào nước sốt bơ cay hoặc sốt đậu phộng và dùng chúng với cháo ngô Nshima. Ảnh: Blogspot.
Thảo Nguyên (Theo Nydailynews)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN