Giá trị dinh dưỡng của loại rau hoàng đế “mỹ vị cung đình”

Thời xưa, loài rau này được mệnh danh là rau hoàng đế, là mỹ vị trong ẩm thực cung đình, nhưng bây giờ nó đã trở nên phổ biến, bán rất nhiều ngoài chợ. 
Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”
Rau cải cúc hay rau tần ô là một trong những loại rau thường thấy nhất hiện nay. Hình dáng trông hơi giống ngải cứu nhưng hương vị hoàn toàn khác biệt. Có người thích ăn, người chỉ cần ngửi thấy mùi cũng nôn nao.  
 
Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-2
Thế nhưng ít ai biết được, loại rau bình dân, giá rẻ này trong thời cổ đại còn được mệnh danh là rau hoàng đế, xuất hiện trong ẩm thực cung đình vì có rất nhiều lợi ích sức khỏe.  

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-3
Theo tìm hiểu, rau cải cúc còn được xem như thần dược tự nhiên bởi những công dụng của nó.  

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-4
Nhiều chuyên gia ẩm thực, cải cúc có mùi đặc trưng, có người gọi nó là "sầu riêng" trong thế giới loài rau, ăn ngon nhưng mùi nồng hắc.  

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-5
 Tuy nhiên, có thể lấy được cái danh "rau hoàng đế", cải cúc thực sự ẩn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí về mặt y học, cải cúc cũng có công dụng rất đáng kể.

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-6
Y học cổ truyền Trung Quốc ghi chép, cải cúc có tác dụng bổ tim, dưỡng tì vị, tiêu đờm, bổ dạ dày. 

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-7
 Theo dân gian, vào những năm cuối đời, thánh thơ Đỗ Phủ sống tại vùng Tứ Xuyên. Trong một lần Đỗ Phủ ngã bệnh, dân địa phương đã dùng cải cúc, bột gạo nếp và thịt ba chỉ để nấu cho ông ăn. 

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-8
 Không ngờ Đỗ Phủ không chỉ khỏi bệnh, còn khỏe mạnh hơn, bởi vậy dân Tứ Xuyên còn gọi rau cải cúc là rau Đỗ Phủ.

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-9
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải cúc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác. 

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-10
 Đáng kể nhất, rau cải cúc chứa nhiều axit amin, protein - chất chính tạo nên sự sống. Cụ thể, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin thiết yếu.

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-11
Thêm vào đó, rau cải cúc phù hợp với nhiều cách chế biến và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm.  

Gia tri dinh duong cua loai rau hoang de “my vi cung dinh”-Hinh-12
 Thường xuyên ăn rau cải cúc sẽ giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, chống lại triệu chứng mất trí nhớ, thúc đẩy sự thèm ăn, tốt cho tiêu hóa và tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da, thanh phổ tiêu đờm và nhiều công dụng khác. 

Mời quý độc giả theo dõi video: Công dụng tuyệt vời của rau cải chip 



Kiều Dụ (Theo SH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN