Giá vàng tăng không thấy 'đỉnh’, Chủ tịch PNJ than 'khó quá'

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT chia sẻ PNJ gặp khó khăn cực kỳ lớn trong đảm bảo vàng nguyên liệu cho sản xuất trong bối cảnh giá vàng tăng cao. 

Gia vang tang khong thay 'dinh’, Chu tich PNJ than 'kho qua'

Bà Cao Thị Ngọc Dung phát biểu tại đại hội. Ảnh: H.C

Kế hoạch lãi tăng 6%

Sáng ngày 16/4, CTCP Vạng Bạc Đá quý Phú Nhuận (mã: PNJ) tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2024. Phát biểu tại đại hội, ông Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc chia sẻ năm 2023 là năm khốc liệt với ngành bán lẻ, đặc biệt là ngành hàng xa xỉ như trang sức. Năm 2024 tiếp tục là năm không dễ dàng. Bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới còn đối mặt với nhiều thách thức đến từ căng thẳng địa chính trị, thương mại chưa phục hồi, tăng trưởng các quốc gia đầu tàu còn gặp nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu… Theo đó, Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức khi là một nền kinh tế có độ mở lớn, hoạt động bán lẻ tiêu dùng, sức mua chung có thể chưa phục hồi như kỳ vọng trong năm nay.

Ban lãnh đạo công ty đưa ra kế hoạch kinh doanh 2024 với doanh thu 37.147 tỷ đồng, tăng 12%; lãi sau thuế 2.089 tỷ đồng, tăng 6% so với thực hiện 2023. Nếu hoàn thành, đây là mức lợi nhuận kỷ lục mới của công ty.

Chỉ tiêu kế hoạch năm nay của PNJ ngược so với thực hiện năm ngoái, tốc độ tăng doanh thu lớn hơn tốc độ tăng lợi nhuận. Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT chia sẻ công ty đã cắt giảm rất nhiều chi phí trong năm 2023, đến năm nay không thể giảm thêm được nữa. Đồng thời, giá vàng tăng cao, người tiêu dùng tăng mua vàng miếng, 24K, điều này khiến doanh số tăng nhưng biên lợi giảm. Quý I hằng năm thường là thời điểm lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong năm nay, lợi nhuận quý I giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Hơn nữa, giá vàng liên tục tăng trong năm 2023 và đến đầu năm 2024 ở mức cao nhất mọi thời đại. Lãnh đạo PNJ thừa nhận điều này ảnh hưởng rất lớn đến những doanh nghiệp kinh doanh vàng. Giá vàng tăng khiến tài sản công ty tăng lên, song, cũng khiến ban lãnh đạo đau đầu trong việc đảm bảo tài sản khi giá vàng đi xuống. Theo dự báo, giá vàng còn tăng nữa.

“Giá vàng tăng khiến PNJ gặp khó khăn cực kỳ lớn trong việc đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất, có những lúc không có vàng nguyên liệu. Đồng thời, việc siết thị trường vàng gần đây khiến các công ty lớn càng gặp khó trong mua nguyên liệu vàng. Nguyên nhân là các công ty nhỏ vẫn mua vàng trên thị trường ngầm, còn PNJ là doanh nghiệp lớn phải minh bạch mua bán, nguồn gốc vàng rõ ràng”, bà Dung chia sẻ.

Về định hướng kinh doanh, công ty sẽ tiếp tục thực thi 5 định hướng chiến lược gồm tăng trưởng vững chắc, phát triển năng lực, làm giàu tài nguyên, chuẩn bị tương lai và phát triển kinh doanh mới. Cụ thể, công ty tập trung tối ưu hóa doanh thu tại các cửa hàng, làm mới trải nghiệm khách hàng, tối ưu chi phí vận hành; mở thêm cửa hàng ở các khu vực xa hơn, tại những cửa hàng đã phát triển ổn định thì xem xét kinh doanh thêm mặt hàng mới để tối ưu trên từng m2. Cùng với đó, PNJ đầu tư cho công nghệ và chuyển đổi số, thử nghiệm các mô hình tiếp cận khách hàng hiện đại và thúc đẩy ESG (môi trường, xã hội và quản trị).

Chia cổ tức 2023 tỷ lệ 20% bằng tiền mặt

Trong năm 2023, đối mặt với kinh tế khó khăn, sức mua giảm, PNJ ghi nhận doanh thu giảm nhẹ 2,2% xuống 33.137 tỷ đồng và không hoàn thành kế hoạch năm. Tuy nhiên, nhờ chuyển dịch trong cơ cấu dòng hàng trang sức và tối ưu hóa vận hành, sản xuất đã giúp biên lợi nhuận cải thiện. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế vẫn tăng trưởng gần 9% lên 1.971 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm và lập kỷ lục mới.

Năm qua công ty đã mở thêm 48 cửa hàng, nâng tổng số lên 400 cửa hàng vào cuối 2023. Trong 2 tháng đầu năm nay, công ty tiếp tục mở thêm 2 cửa hàng. Doanh nghiệp cũng phát triển các mô hình cửa hàng khác nhau cho các nhãn hàng mới trong hệ sinh thái để khai thác tối đa điểm chạm với các nhóm khách hàng khác nhau.

Với kết quả kinh doanh khá tích cực năm qua, công ty sẽ chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%, tương đương mức thanh toán 669 tỷ đồng; đã tạm ứng đợt 1/2023 tỷ lệ 6%.

Một nội dung khác được trình bày tại đại hội là phương án phát hành cổ phiếu ESOP. Cụ thể, PNJ sẽ phát hành 3,3 triệu cổ phiếu, tương đương 1% số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ nhân viên có đóng góp tích cực trong việc hoàn thành kế hoạch năm 2023. Đồng thời, công ty phát hành 1,8 triệu cổ phiếu cho 3 lãnh đạo chủ chốt là bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch HĐQT), ông Lê Trí Thông (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) và bà Đặng Thị Lài (Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Cao cấp – Tài chính) do đã có đóng góp lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn 2018 – 2023. Giá phát hành 20.000 đồng/cp.

Theo Mỹ Hà/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN