Cổ phiếu TGG bất ngờ được 'săn đón' dù công ty chuyển lỗ sau soát xét

TGG cho biết chênh lệch trên đến từ việc bổ sung trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và tổn thất đầu tư vào các công ty con; trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh của công ty con.
Sau soát xét, CTCP Louis Capital (TGG) chuyển từ lãi thành lỗ. Cụ thể, lãi sau thuế tại BCTC bán niên tự lập của Công ty gần 5,6 tỷ đồng, nhưng sau soát xét trở thành lỗ 30,2 tỷ đồng, tương ứng chênh lệch gần 36 tỷ đồng. 
Theo văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), TGG cho biết chênh lệch trên đến từ việc bổ sung trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và tổn thất đầu tư vào các công ty con; trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh của công ty con.
Đồng thời, Công ty đã phân bổ hết lợi thế thương mại của một công ty con do có dự định chuyển nhượng cổ phần của công ty này trong năm 2022.
Co phieu TGG bat ngo duoc 'san don' du cong ty chuyen lo sau soat xet
 
Bên cạnh đó, TGG cũng giải trình nguyên nhân có sự chênh lệch so với cùng kỳ. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2021, Công ty lãi sau thuế hơn 42 tỷ đồng, do thu hồi được các khoản nợ khó đòi và hoàn nhập trích lập dự phòng hơn 43 tỷ đồng, dẫn đến lãi sau thuế tăng đột biến.
Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2022, Công ty chưa ghi nhận khoản lợi nhuận nào đáng kể từ đầu tư chứng khoán, lại phải trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi và tổn thất đầu tư vào công ty con, dẫn đến lỗ.
Tuy kết quả kinh doanh chuyển lãi thành lỗ nhưng cổ phiếu TGG lại hút tiền mạnh trong phiên sáng 30/8 khi tăng trần lên mức 7.070 đồng/cp, với dư mua gần 800.000 đơn vị.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN