Chứng khoán hôm nay lao dốc, nhà đầu tư nên làm gì?

VN-Index bất ngờ lao dốc trong phiên chiều nay, giảm gần 60 điểm trước áp lực bán tháo lan rộng với hơn 100 mã giảm sàn trên HoSE.

Chung khoan hom nay lao doc, nha dau tu nen lam gi?

Bán tháo trên diện rộng trong phiên chiều. Ảnh Trọng Hiếu

Thị trường chứng khoán trong nước đột ngột lao dốc sau thời điểm 14h phiên đầu tuần khi áp lực bán tháo diễn ra trên diện rộng khiến cổ phiếu la liệt nằm sàn, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần 2 năm qua.

Chốt phiên 15/4, VN-Index giảm 59,99 điểm (4,7%) xuống 1.216,61 điểm. VN30-Index mất 56,84 điểm (4,42%). Thanh khoản thị trường tăng vọt với tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM đạt hơn 37.950 tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ USD.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng 1.276,8 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu ở VHM (-269,3 tỷ đồng), CTG (-213,2 tỷ đồng), SSI (-81,8 tỷ đồng).

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Trương Hiền Phương – Giám đốc Cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết đã có nhiều nhà đầu tư rỉ tai về một số thông tin ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (TTCK). Dù vậy, chuyên gia này cho rằng đây chỉ là những tin đồn thất thiệt, vô căn cứ, được đưa ra trên nhiều một số diễn đàn, hội nhóm nhằm lũng đoạn thị trường và gây sự hoảng loạn.

"Nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lớn và trong 3 tháng qua họ liên tục mua vào và cân dòng tiền bán ra từ khối ngoại. Dù vậy, đây cũng là các nhà đầu tư thường có tâm lý không ổn định, nên khi họ bán bất chấp, TTCK theo đó sẽ ảnh hưởng và suy giảm mạnh", ông Phương nói.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư là thông tin căng thẳng giữa Iran – Israel. Không chỉ TTCK Việt Nam, nhiều TTCK trong khu vực cũng giảm như: SET (-0,84%), Hang Seng (-0,72%), KOSPI (-0,44%)…

"Tôi nhìn nhận bối cảnh địa chính trị không quá căng thẳng, vấn đề tỷ giá trong nước sẽ sớm được kiểm soát, thị trường sẽ dần bình ổn và quay trở lại xu thế tăng. Do đó, nhà đầu tư cần hết sức bình tĩnh, tránh nghe theo các tin đồn vô căn cứ, tránh bán tháo, bán bất chấp và chịu lỗ", ông Phương lưu ý.

Thậm chí, theo chuyên gia này, trong bối cảnh thị trường giảm sâu, giảm mạnh, nhà đầu tư có thể giải ngân mua vào cổ phiếu với giá đã chiết khấu khá sâu. Khi đã bình ổn trở lại, thị trường có thể tăng trưởng tốt hơn. Nhà đầu tư có thể giải ngân ở các mã thuộc nhóm bất động sản dân dụng, bất động sản khu công nghiệp, đầu tư công, chứng khoán, dầu khí, thép, ngân hàng.

Về phần mình, ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Khối Nghiên cứu CTCP Chứng khoán Agribank nhận định phiên giảm điểm hôm nay có thể là do vấn đề vĩ mô, áp lực tỷ giá hoặc dòng tiền không thuận lợi cho thị trường, hơn nữa nhiều cổ phiếu cũng đã tăng khá và phản ánh được kỳ vọng. Do vậy, khi có những thông tin bất lợi về tỷ giá hoặc các tin đồn thì sẽ tạo ra hiệu ứng tâm lý, làm gia tăng lực bán.

"Nhìn chung câu chuyện cốt lõi vẫn là vấn đề về dòng tiền và định giá thị trường, phiên giảm điểm hôm nay cũng không có gì quá bất ngờ. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ thậm chí giải ngân thêm đối với nhóm VN30", ông Khoa nói.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, nhà đầu tư hiện tại nên rà soát lại danh mục bởi dù phiên hôm nay giảm mạnh song tính từ đầu năm VN-Index vẫn tăng gần 8%. Trong ngắn hạn thị trường sẽ ghi nhận rung lắc song khó có thể giảm sâu bởi trong trường hợp giảm mạnh sẽ kích hoạt dòng tiền bắt đáy, đặc biệt là của khối ngoại.

Theo Khánh An/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN