Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nói về tình cảnh của HAG

Sang năm 2023, trước tình hình khó khăn và thách thức của môi trường kinh doanh, HAGL sẽ duy trì quy mô sản xuất như năm 2022, chờ nắm bắt cơ hội thị trường hồi phục.
Tại báo cáo thường niên 2022 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đã có những chia sẻ về kết quả kinh doanh năm qua và kế hoạch sắp tới. 
Nhìn lại năm 2022, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng bất lợi đến ngành nông nghiệp của Việt Nam. Giá cả vật tư đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao, trong khi thị trường Trung Quốc vẫn hạn chế mở cửa làm cho tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của sản phẩm chuối giảm.
Ngành chăn nuôi heo tuy thuận lợi trong 9 tháng đầu năm, nhưng sang quý 4/2022 cũng bắt đầu xuất hiện khó khăn do giá bán sụt giảm.
Trong bối cảnh đó, Bầu Đức cho biết, HĐQT và Ban Tổng Giám đốc HAG tiếp tục kiên định theo đuổi phương châm tái cấu trúc, tinh gọn sản xuất kinh doanh và giảm bớt nợ vay, thích ứng với tình hình phức tạp khó lường của môi trường kinh doanh.
Tập đoàn tiếp tục tập trung vào hai lĩnh vực chính là cây ăn trái và chăn nuôi heo. Diện tích chuối đến cuối năm 2022 đạt 7.000 ha theo kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 thông qua. 
Đối với ngành chăn nuôi heo thì đến cuối năm 2022 HAGL đã xây dựng được 10 cụm chuồng trại với công suất nuôi khoảng 600.000 con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái và mỗi con heo nái sinh khoảng 25 con heo thịt mỗi năm).
Chu tich Doan Nguyen Duc noi ve tinh canh cua HAG
 Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức
Sang năm 2023, trước tình hình khó khăn và thách thức của môi trường kinh doanh, Bầu Đức khẳng định HAGL sẽ duy trì quy mô sản xuất như năm 2022, chờ nắm bắt cơ hội thị trường hồi phục.
HAGL kiên định khai thác lợi thế cạnh tranh là có được quỹ đất rộng lớn xa khu dân cư, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, khoảng cách địa lý và điều kiện vận chuyển đến cảng biển và thị trường tiêu thụ thuận lợi. Sản phẩm chuối và thịt heo là hai loại thực phẩm cơ bản và thiết yếu đối với cuộc sống, thị trường tiêu thụ rộng lớn.
Chu tich Doan Nguyen Duc noi ve tinh canh cua HAG-Hinh-2
 
Về công tác tái cơ cấu tài chính, HAGL đã hoàn thành cơ bản việc thoái vốn đầu tư vào nhóm CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG), giảm số dư nợ vay, cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh...
Chu tich Doan Nguyen Duc noi ve tinh canh cua HAG-Hinh-3
 
Kết quả kinh doanh năm 2022 với con số tổng doanh thu thuần 5.111 tỷ đồng (tăng 144% so với năm 2021) và lãi sau thuế 1.125 tỷ đồng (gấp 9 lần so với năm 2021), là một kết quả của sự nỗ lực rất lớn của HAGL.
Chu tich Doan Nguyen Duc noi ve tinh canh cua HAG-Hinh-4
 
HAGL tiếp tục giữ ổn định và mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Các khoản nộp bảo hiểm xã hội và thuế theo luật định luôn được tuân thủ. Ngoài ra, Bệnh viện Đại học Y dược - HAGL và Câu Lạc bộ bóng đá HAGL tiếp tục có đóng góp.
Kế thừa những thành quả đã đạt được trong năm 2022, HAGL sẽ duy trì ổn định quy mô trong năm 2023 và sẵn sàng cho kế hoạch tăng trưởng trong tương lai.
Chu tich Doan Nguyen Duc noi ve tinh canh cua HAG-Hinh-5
 Hệ thống công ty con và liên kết của HAG
Trước đó, HAG vừa cho biết đợt phát hành riêng lẻ bất thành do diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán nên các nhà đầu tư đã từ chối mua.
Theo kế hoạch, HAGL sẽ chào bán gần 162 triệu cổ phiếu với mức giá 10.500 đồng/cp. Tổng số tiền dự kiến huy động là gần 1.700 tỷ đồng, HAGL sẽ dùng để bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu.
Với việc không huy động được tiền theo phương án trên, HAGL cho biết sẽ chỉ duy trì quy mô hiện tại. Năm 2023, HAGL dự kiến chưa tăng quy mô, duy trì quy mô 7.000ha chuối và 10 cụm chuồng trại với công suất 600.000 con heo thịt/năm.
Còn việc thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu, HAGL cho biết sẽ dùng tiền thu hồi từ HAGL Agrico (HNG) đồng thời thanh lý các tài sản không sinh lời để thực hiện.
Bầu Đức từng cho biết theo thoả thuận với đại diện hiện nay của HNG là ông Trần Bá Dương, năm 2023 HNG sẽ trả thêm cho HAGL 500 tỷ đồng. Trong quý 1-2, HNG sẽ trả 400 tỷ cho HAGL, đến quý 3 trả thêm 100 tỷ. Số còn lại dự trả vào năm 2024.
Với hơn 927 tỷ đồng vốn điều lệ, tại thời điểm tháng 3/2023, HAG ghi nhận tới 52.806 cổ đông, trong đó Bầu Đức là cổ đông lớn duy nhất với 34,5%.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN