Agribank rao bán 2,48 triệu cổ phần Tracimexco với giá siêu giảm kèm nhiều rủi ro

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo ngày 29/12 tới sẽ đấu giá hơn 2,48 triệu cổ phiếu của CTCP Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco.
Sau nhiều lần rao bán bất thành, Agribank đã đưa ra mức giá khởi điểm lô cổ phần này chỉ còn 8,5 tỷ đồng, giảm rất mạnh so mức 30 tỷ đồng được đưa ra vào đầu năm.
Cụ thể, tài sản được Agribank đưa ra đấu giá là 2.488.802 cổ phần của CTCP Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco theo Bản án hình sự phúc thẩm ngày 24/10/2016 của TANDCC tại TPHCM.
Trong đó, 717.865 cổ phần thuộc sở hữu của CTCP ô tô Bảo Toàn và 1.770.937 cổ phần thuộc sở hữu Công ty TNHH TM Mai Khôi.
Agribank cũng lưu ý với số cổ phần của Mai Khôi, ngân hàng đang nắm giữ bản chính sổ chứng nhận từ ngày 21/07/2011. Tuy nhiên, ngày 30/6/2014, Công ty TNHH TM Mai Khôi đã chuyển nhượng 1.770.937 cổ phần cho CTCP Đầu tư và Phát triển nguồn nhân lực Tracimexco nhưng vẫn chưa thực hiện sang tên, cấp giấy chứng nhận sở hữu số cổ phần này.
Agribank rao ban 2,48 trieu co phan Tracimexco voi gia sieu giam kem nhieu rui ro
 
Agribank cũng cho biết rủi ro tiềm ẩn là hiện nay, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Tracimexco đã bị thu hồi ngày 19/3/2020 của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn.
Đồng thời, phía Tracimexco vẫn còn các khoản phải thanh toán như: tiền thuê đất và các nghĩa vụ khác phải thanh toán theo bản án, quyết định của Tòa án.
Ngoài ra, bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có tài sản đấu giá và đơn vị tổ chức đấu giá đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến tài sản đấu giá như: Tracimexco có thể phải thực hiện thủ tục giải thể do giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi, các khoản nợ của Công ty với các bên liên quan, các khoản nợ thuế và các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện với cơ quan nhà nước....
Những rủi ro tiềm ẩn này, Agribank không thể lường trước được và không chịu trách nhiệm giải quyết đối với những rủi ro tiềm ẩn nói trên.
Hiện Agribank không giữ bản chính Sổ chứng nhận sở hữu cổ phần đứng tên CTCP ô tô Bảo Toàn và thực hiện xử lý số cổ phần này theo bản án và các quyết định của cơ quan thi hành án.
Người tham gia đấu giá cam kết không khiếu nại, khiếu kiện và không có các hình thức pháp lý tương tự đối với việc đấu giá tài sản cũng như đối với các nội dung khác có liên quan đến đấu giá tài sản;
Trường hợp trúng đấu giá, Tracimexco sẽ hỗ trợ thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho khách hàng trúng đấu giá.
Được biết, Tracimexco là doanh nghiệp thành viên của CTCP Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải - Tracimexco. 
Tracimexco cho biết được nhiều tập đoàn công nghiệp quốc tế như: Mitsubishi Motor (Japan), Total (France), Kanematsu (Japan), JAC (China)... lựa chọn làm đối tác trong liên doanh hợp tác đầu tư ở các lĩnh vực sản xuất ô tô, nhựa đường, bất động sản.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN