Đề xuất giảm hơn 20 triệu đồng cho người mua ôtô điện

Ôtô điện chạy pin, ôtô điện sử dụng pin nhiên liệu, và ôtô năng lượng mặt trời là 3 loại xe được Bộ GTVT kiến nghị đưa vào diện được hỗ trợ và ưu đãi phát triển.
Video: Đề xuất mua ô tô điện được hỗ trợ 1.000 USD (Nguồn HTV).
Ôtô điện chạy pin hiện đang là phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường được khá nhiều các quốc gia ưu tiên để giảm hiệu ứng nhà kính, tránh phát thải như các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong. Tại Việt Nam hiện dòng xe này cũng có khá nhiều ưu đãi.
Cụ thể theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô điện chạy pin là 0%. Từ ngày 1/3/2025 - 28/2/2027, lệ phí trước bạ đối với ôtô điện chạy pin từ 9 chỗ ngồi trở xuống bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ của xe xăng có cùng số chỗ ngồi. Bộ GTVT đã gửi lên Phó Thủ tướng Chính phủ đề xuất thêm những cơ chế ưu đãi cho ôtô điện.
Bo GTVT de xuat giam hon 20 trieu dong cho nguoi mua oto dien
Bộ GTVT đề xuất giảm hơn 20 triệu đồng cho người mua ôtô điện. 
Theo đó, Bộ GTVT kiến nghị đưa 3 loại ôtô điện vào diện được hỗ trợ và ưu đãi phát triển gồm: Xe ô tô điện chạy pin, xe ôtô điện sử dụng pin nhiên liệu, và xe ôtô năng lượng mặt trời. Cụ thể sẽ hỗ trợ cho người dân một khoản tiền khi mua ôtô điện khoảng 1.000 USD/xe (tương đương gần 24 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại).
Việc này theo Bộ GTVT sẽ nhằm kích thích, chuyển dịch hành vi tiêu dùng từ xe ôtô chạy xăng, dầu sang xe ôtô điện của người dân Việt Nam. Đây cũng được xem là đề xuất thiết thực trong thời điểm hiện tại nhằm kích cầu người dùng chuyển dịch sang loại phương tiện mới trong tương lai.
Không chỉ ở Việt Nam, mà hiện nay nay nhiều quốc gia khác cũng có những chính sách ưu đãi để phát triển xe điện và loại bỏ dần xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống. Cụ thể như Trung Quốc hay Úc đều có những ưu đãi cho dòng xe này.
Nhờ đó mà sản lượng tiêu thụ xe điện tại quốc gia này có sự tăng trưởng vượt bật. Ngay cả Mỹ cũng áp dụng nhiều ưu đãi cho xe điện và mỗi bang đều có thêm những ưu đãi riêng nhằm phát triển dòng xe thân thiện với môi trường.
Tại Việt Nam, ngoài VinFast đang chiếm ưu thế trong việc phân phối xe điện thì một loạt thương hiệu khác như BYD, Lynk Co, Chery cũng đã và đang có những kế hoạch thâm nhập thị trường này khi đã thành công tại các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Hay như các thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, Audi, Porsche hay mới đây là BMW cũng đã mang về những mẫu xe thuần điện cao cấp.
Thảo Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN