Những bí ẩn gây tò mò trong lăng mộ hoàng đế Trung Quốc

Trong cuộc khai quật tại Lạc Dương, các nhà khảo cổ phát hiện một lăng mộ hoàng đế Trung Quốc. Các chuyên gia xác nhận chủ nhân ngôi mộ là hoàng đế Lưu Chí của nhà Hán.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc
  Các nhà khảo cổ đã phát hiện một lăng mộ hoàng đế Trung Quốc ở thành phố Lạc Dương. Trước đây, các chuyên gia suy đoán chủ nhân ngôi mộ là hoàng đế nhà Hán.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-2
  Mới đây, các nhà khảo cổ thông báo đã tìm ra danh tính chủ nhân lăng mộ thông qua dòng chữ khắc trên vại đá có niên đại vào năm 180 sau Công nguyên.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-3
  Phó giáo sư Wang Xianqi công tác ở Viện nghiên cứu khảo cổ và di sản văn hóa Lạc Dương cho biết chiếc vại xuất hiện trong thời gian Hán Linh Đế trị vì. Ông hoàng này là người kế sau Lưu Chí (hay còn gọi Hán Hoàn Đế). Không những vậy, Hán Linh Đế cũng là người xây dựng lăng mộ cho Lưu Chí.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-4
  Theo các chuyên gia, chiếc vại đó có hình giống chiếc bồn, cao khoảng 25 cm và có chu vi hơn 60 cm. Thông qua cổ vật này, các chuyên gia xác nhận chủ nhân lăng mộ là hoàng đế Lưu Chí của nhà Hán.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-5
  Hoàng đế Lưu Chí trị vì nhà Hán trong khoảng thời gian từ năm 146 - 168. Do Lưu Chí lên ngôi ở tuổi thiếu niên nên Thái hậu Lương Nạp và anh trai Lương Ký nhiếp chính trong giai đoạn đầu.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-6
  Khi Lương Thái hậu qua đời vào năm 150, hoàng đế Lưu Chí sai người giết Lương Ký và củng cố quyền lực. Kể từ khi nắm đại quyền trong tay, vị hoàng đế nhà Hán này thực hiện một số chiến dịch quân sự, đàn áp đẫm máu các cuộc nổi loạn. Xu hướng bạo lực của Lưu Chí khiến nhiều người dân khiếp sợ.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-7
  Giống như nhiều vị vua, Lưu Chí được một số sử liệu ghi chép là ông hoàng ham mê nữ sắc. Hậu cung của ông hoàng này có hơn 5.000 phi tần, mỹ nữ.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-8
  Theo đó, Lưu Chí tiêu rất nhiều tiền cho những cuộc ăn chơi trác táng cùng các mỹ nhân khiến quốc khố của nhà Hán dần cạn kiệt.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-9
  Để có tiền ăn chơi hưởng lạc, Lưu Chí bắt người dân đóng nhiều loại thuế. Do vậy, cuộc sống của người dân ngày càng khó khăn, đói kém hơn.
 • Nhung bi an gay to mo trong lang mo hoang de Trung Quoc-Hinh-10
  Vào tháng 1/168, Lưu Chí băng hà, hưởng thọ 36 tuổi. Nguyên nhân tử vong là một bí ẩn lớn. Tuy nhiên, một vài sử liệu viết rằng ông hoàng này bị sát hại.
 • Mời độc giả xem video: Tỷ phú công nghệ chiếm ưu thế trong giới siêu giàu Trung Quốc. Nguồn: VTV24.
Tâm Anh (theo LS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN