Đại gia bún qua đời để lại cho con gái nuôi hơn 1.000 tỷ ở Sài Gòn

Bà Năm Lũng sinh ra trong một gia đình đông anh em. Bà theo nghề gia truyền của cha mẹ từ thuở nhỏ, bỏ mối bún, nui khô khắp dọc miền Trung cho tới Sài Gòn.
 
Giàu lên nhờ buôn bất động sản
Bà Năm Lũng lập nghiệp bằng nghề làm bún gia truyền, có thương hiệu bún Phúc Kiến. Thời bấy giờ, loại bún khô này nổi tiếng khắp Sài Gòn. Việc kinh doanh của bà cứ thế tiến triển và lan rộng ra nhiều nơi khắp cả nước. Bà Phát bỏ mối bún, nui khô dọc các tỉnh từ Bắc đến Nam.
Tích góp được chút vốn liếng, bà Thạch Kim Phát lấn sân sang lĩnh vực bất động sản vào cuối những năm 80. Bà mua các lô đất rộng hàng chục nghìn mét vuông nhưng không bán ra mà để xây phòng trọ, nhà xưởng cho thuê. Khi đất có giá, người người đổ về TP HCM làm ăn, nghề buôn bất động sản của bà liền phất lên như “diều gặp gió”.
Dai gia bun qua doi de lai cho con gai nuoi hon 1.000 ty o Sai Gon
Bà Năm Lũng - đại gia "ngầm" nức tiếng Sài Gòn. Ảnh: Internet
Nhiều người ngả mũ kính phục người phụ nữ có đầu óc kinh doanh, tích lũy và có chiến lược để trở thành đại gia nghìn tỷ. Những người từng biết đến bà Năm Lũng kể rằng bà chủ vựa bún này có ý chí mạnh mẽ, quyết đoán, làm việc dứt khoát.
Giàu có là vậy nhưng bà Thạch Kim Phát sống rất giản dị, đi đôi dép nhựa sờn, chạy chiếc xe Dream lùn cũ và mặc bộ quần áo phai màu. Bà làm việc chăm chỉ, lúc nào cũng làm việc quần quật từ sáng sớm đến tối khuya, chẳng khi nào người ta thấy bà nghỉ ngơi hay đi du lịch.
Nếu như mọi người làm được 8 đồng tiêu 3 để dành 5 thì với bà Phát, nếu kiếm được 8 đồng, bà sẽ mượn thêm 2 đồng nữa cho chẵn một chục đồng, chấp nhận ăn mắm ăn muối, sống kham khổ để tích lũy tài sản.
Qua đời để lại 1000 tỷ cho con gái nuôi
Sinh thời, bà Phát không có chồng con nên đã nhận 3 con gái nuôi gồm Nguyễn Hà Thùy Linh, Thạch Hà Huệ Lan và Nguyễn Hà Thùy Nhung. Tuy nhiên, chỉ có Thạch Hà Huệ Lan (sinh năm 1987) có giấy tờ nhận con nuôi hợp pháp (năm 2007).
Muốn con gái học hành nên người sau này về quản lý công ty, năm Huệ Lan 21 tuổi, bà Phát cho cô sang Singapore, sau đó qua Đức du học.
Tuy nhiên, dự tính chưa tròn, khi Huệ Lan còn đang du học thì tháng 3/2011, bà Phát đột ngột qua đời ở tuổi 65. Sau khi làm ma chay, gia đình phát hiện bà để lại số tài sản trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng gồm vàng, kim cương, ngoại tệ, 23 sổ tiết kiệm, nhiều giấy tờ sở hữu nhà, đất,...
Dai gia bun qua doi de lai cho con gai nuoi hon 1.000 ty o Sai Gon-Hinh-2
 Một góc tài sản của "đại gia bán bún" Thạch Kim Phát để lại. Ảnh: Saostar
Do bà Thạch Kim Phát ra đi đột ngột không để lại di chúc nên theo quy định của pháp luật, số tài sản này sẽ do cô con gái nuôi duy nhất là chị Thạch Hà Huệ Lan thừa kế. Tuy nhiên, người thân của bà Phát không đồng ý để cô hưởng trọn tài sản. Từ đó đã xảy ra nhiều tranh chấp gây xôn xao dư luận lúc bấy giờ.
Năm 2012, ông Thạch Vũ Phương (em trai bà Phát) đại diện cho 6 anh em ruột trong nhà đứng tên khởi kiện chị Huệ Lan đòi lại căn nhà cùng đất ở tại địa chỉ 110/1 đường Tô Hiệu, quận Tân Phú. Nhưng sau đó, TAND TP HCM quyết định đình chỉ vụ án do ông Phương làm đơn kiện khi vụ án đã hết thời hiệu khởi kiện.
Dai dẳng đến tháng 5/2012, những kiện tụng chỉ tạm lắng khi TAND TP HCM hòa giải, Thạch Hà Huệ Lan đồng ý trả lại số tiền cho hai người cậu nuôi, như cam kết trước tòa.
Dù là nhân vật chính trong vụ tranh chấp kéo dài nhiều năm, nhưng thông tin về cô gái thừa kế gia sản nghìn tỷ vẫn còn bí ẩn. Từ khi xảy ra vụ việc, Huệ Lan ít tiếp xúc với người ngoài và giới truyền thông, thậm chí cô thuê vệ sĩ để bảo vệ ngày đêm.
Dai gia bun qua doi de lai cho con gai nuoi hon 1.000 ty o Sai Gon-Hinh-3
 Mộ phần bà Phát được đặt ở Tây Ninh. Ảnh: Internet
Thông tin cuối cùng người ta còn được biết về Huệ Lan là cô đã lo liệu chu toàn cho hậu sự của mẹ. Mộ phần của bà được đặt tại Tây Ninh trên một khuôn viên đất rộng lớn, được mua với giá 275 triệu, riêng tiền xây mộ là 2,3 tỷ, có người chăm sóc mỗi ngày.
Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN