Vụ Israel bị tố không kích khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng: Trung Quốc lên tiếng

Trung Quốc cho rằng an ninh của các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài là “không thể xâm phạm”.

Trung Quốc chỉ trích Israel vì phóng tên lửa vào lãnh sự quán Iran tại Syria (ảnh: SCMP)

Hôm 2/4, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích vụ tập kích được cho là của Israel vào lãnh sự quán Iran tại Syria, đồng thời kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng ở Trung Đông.

“Trung Quốc lên án vụ tấn công này”, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nói trong cuộc họp báo.

“An ninh của các cơ quan ngoại giao là không thể bị xâm phạm. Chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần được tôn trọng”, ông Uông nói.

Ông Uông cho hay, tình hình Trung Đông hiện tại “rất hỗn loạn” và Bắc Kinh “phản đối bất kỳ hành động nào dẫn đến leo thang căng thẳng”.

Hôm 1/4, Bộ Quốc phòng Syria thông báo, quân đội Israel phóng tên lửa từ Cao nguyên Golan vào thủ đô Damascus. Một số tên lửa đánh trúng tòa nhà lãnh sự thuộc khu phức hợp Đại sứ quán Iran ở Damascus. Lực lượng Syria không thể đánh chặn toàn bộ tên lửa.

“Tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn và tất cả người bên trong đều thiệt mạng”, Bộ Quốc phòng Syria cho hay.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho hay, có ít nhất 11 người thiệt mạng trong vụ lãnh sự quán Iran bị tập kích, trong đó có 7 người là thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tòa lãnh sự quán Iran thành đống đổ nát (ảnh: Reuters)

Hôm 1/4, IRGC cáo buộc quân đội Israel phóng tên lửa vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có chuẩn tướng Iran – ông Mohammad Reza Zahedi – và cấp phó, chuẩn tướng Mohammad Hadi Haji-Rahimi.

Ông Mohammad Reza Zahedi là chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Quds, thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Đại sứ Iran tại Syria – ông Hossein Akbari – cho hay, chiến đấu cơ F-35 của Israel phóng 6 tên lửa, nhắm mục tiêu vào tòa nhà nhà lãnh sự quán Iran.

Iraq, Oman, Pakistan, Qatar, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nga đã lên tiếng chỉ trích Israel về vụ tấn công.

Israel chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc.

New York Times (báo Mỹ) đưa tin, 4 quan chức Israel (giấu tên) đã thừa nhận quân đội Israel thực hiện vụ tập kích vào lãnh sự quán Iran.

Một quan chức cấp cao của Israel (giấu tên) tiết lộ với Reuters, 7 quan chức IRGC là mục tiêu của vụ tập kích.

“Họ đứng sau nhiều vụ tấn công nhằm vào tài sản của Israel, Mỹ và đang lên kế hoạch tấn công thêm”, quan chức Israel nói.

CNN hôm 2/4 đưa tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố không bình luận công khai về vụ tấn công mà Iran tuyên bố là nhằm vào lãnh sự quán nước này ở Syria. 

Tuy nhiên, ông Daniel Hagari, phát ngôn viên của IDF, đã phản bác tuyên bố của Tehran, cho rằng tòa nhà bị không kích không phải lãnh sự quán Iran.

"Theo thông tin tình báo của chúng tôi, đây là một tòa nhà quân sự của lực lượng Quds, được ngụy trang như một tòa nhà dân sự ở thủ đô Damascus của Syria", ông Hagari nói với CNN.

Lãnh đạo tối cao Iran – ông Ayatollah Ali Khamenei –  đã tuyên bố về vụ việc.

“Israel sẽ bị trừng phạt dưới bàn tay của những người Iran dũng cảm. Chúng tôi sẽ khiến họ phải hối hận về những tội ác mà họ gây ra”, ông Ayatollah Ali Khamenei nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về vụ lãnh sự quán Iran bị tập kích vào ngày 2/4, theo yêu cầu của Nga.

Vương Quốc – Reuters, SCMP

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN