Tướng Iran cảnh báo biết vị trí cơ sở hạt nhân bí mật của Israel

Iran cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của nước này, một tướng cấp cao Iran khẳng định.

Một phần tên lửa đạn đạo Iran được Israel thu hồi sau cuộc tấn công hôm 13/4.

"Các cơ sở hạt nhân của Israel đã được xác định. Chúng tôi có sẵn thông tin cần thiết về tất cả các mục tiêu để sẵn sàng đáp trả”, chuẩn tướng Iran Ahmad Haghtalab, nói trên tờ Tasnim có liên hệ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). "Chúng tôi sẵn sàng phóng các tên lửa mạnh mẽ để phá hủy mục tiêu hạt nhân của Israel".

Tướng Haghtalab là Tư lệnh quân đoàn bảo vệ hạt nhân Iran. Đây là lực lượng được thành lập năm 2022 với nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở hạt nhân của Iran.

Sau cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ nhằm vào Israel hôm 13/4, Iran đã tuyên bố đạt mục tiêu và kết thúc chiến dịch. Tuy nhiên, Israel khẳng định "không bỏ qua" và sẽ đáp trả Iran "vào thời điểm thích hợp".

Trong hàng thập kỷ, Israel được cho là có sự chuẩn bị và huấn luyện các phi công để có thể tấn công các cơ sở hạt nhân kiên cố trong lãnh thổ Iran.

Iran từng nhiều lần khẳng định nước này sở hữu công nghệ hạt nhân vì mục đích dân sự. Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây cáo buộc Iran có nhà máy làm giàu uranium ở cấp độ vũ khí.

Trong khi đó, Israel được cho là đã chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân từ lâu nhưng không công khai. Theo ước tính, Israel có khoảng 80 vũ khí hạt nhân, bao gồm 30 là dưới dạng bom chiến thuật và 50 dưới dạng đầu đạn có thể gắn vào các tên lửa đạn đạo tầm trung, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Trong thông điệp mới, tướng Haghtalab không tiết lộ Israel đặt các cơ sở hạt nhân bí mật ở đâu. Tướng Haghtalab cũng nói rằng Iran có thể xem xét lại “học thuyết chính trị và hạt nhân” nếu Israel tiếp tục có động thái đe dọa các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo tướng Haghtalab, cơ sở hạt nhân thường không được coi là mục tiêu cho các hoạt động quân sự nhưng cuộc tấn công nhằm vào tòa lãnh sự Iran ở Syria cho thấy "Israel sẵn sàng không tuân theo các nguyên tắc thông thường".

Nhật Minh - RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN