Tư lệnh Ukraine thừa nhận bước lùi ở thành phố Bakhmut

Quân đội Ukraine không còn kiểm soát một khu vực đáng kể ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk nhưng đang thực hiện chiến thuật mới, một tư lệnh quân đội Ukraine ngày 21/5 cho biết.

Binh sĩ Ukraine nạp đạn rocket gần tiền tuyến ở Bakhmut.

"Mặc dù chúng tôi chỉ kiểm soát một khu vực không đáng kể ở Bakhmut, điều quan trọng là các nỗ lực vẫn còn. Chúng tôi sẽ có cơ hội tiến vào thành phố khi tình hình thay đổi", thượng tướng Oleksandr Syrskyi, tư lệnh lục quân Ukraine, ngày 21/5 đưa ra tuyên bố, theo CNN.

Ông Syrskyi nói Ukraine đang thực hiện chiến thuật mới, tiến quân vòng theo hai bên cánh ở vùng ngoại vi nhằm "bao vây ngược lại" các lực lượng Nga ở Bakhmut.

"Chúng tôi đang đặt mục tiêu kiểm soát tất cả các cao điểm chiến lược", ông Syrskyi nói. "Chúng tôi vẫn đang chiến đấu ở Bakhmut. Tình hình khó khăn nhưng trong tầm kiểm soát".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/5 cũng nói lại về tình hình ở Bakhmut. Ông Zelensky phủ nhận Bakhmut bị Nga kiểm soát hoàn toàn, nói rằng binh sĩ Ukraine vẫn hiện diện ở thành phố, theo CNN.

"Chúng tôi vẫn đang chiến đấu ở Bakhmut", ông Zelensky nói. "Binh sĩ của chúng tôi vẫn ở Bakhmut. Tôi không thể cung cấp vị trí chính xác".

"Bakhmut không hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của Nga", ông Zelensky nói.

Theo báo Nga RT, quân đội Ukraine đã không còn kiểm soát cứ điểm phòng thủ cuối cùng ở Bakhmut vào ngày 20/5. Sau Bakhmut, các lực lượng Nga có thể sẽ tiến sâu hơn về phía tây, với mục tiêu tiếp theo là thành phố Slavyansk, cũng như thành phố Seversk ở phía bắc. Trước mắt, Nga sẽ cần đối phó với một lượng lớn binh lực của Ukraine ở thành phố Chasiv Yar gần Bakhmut, theo RT.

Các lực lượng Wagner nhiều khả năng không tham gia tiến công từ Bakhmut mà chuyển tới tiền tuyến ở thị trấn Ugledar, cách Bakhmut khoảng 150km hoặc tham gia các nhiệm vụ phòng thủ.

Thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin nói các chiến binh đánh thuê cần 25 ngày nghỉ ngơi để tái tổ chức. Trước đó, ông Prigozhin nói các lực lượng Wagner sẽ rời khỏi Bakhmut vào ngày 25/5.

Nhật Minh - CNN, RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN