Tình báo quốc gia thuộc NATO nhận định tình hình xung đột Nga - Ukraine

Trung tâm tình báo Quốc phòng của quân đội Estonia gần đây công bố báo cáo nhận định Nga đang tiến công với cường độ ngày càng tăng và đang chiếm thế chủ động ở tiền tuyến vùng Donetsk và Lugansk.

Pháo tự hành hạng nặng 2S7 Pion của Nga nã hỏa lực ở Ukraine.

Truyền thông Estonia dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo cho biết, giao tranh đang diễn ra ác liệt nhất tiền tuyến trải dài từ Avdiivka cho đến Marinka ở vùng Donetsk và từ Kupyansk cho đến Svatove ở vùng Lugansk.

Quân đội Nga trung bình mỗi ngày mở 64 cuộc tiến công, tập hợp một lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự để duy trì sức ép với Ukraine.

Tình báo Estonia nói với nỗ lực tiến công như vậy, Nga đang chiếm thế chủ động ở vùng Donetsk và Lugansk. Trung tâm tình báo Estonia nhận định, khu vực xung quanh thị trấn Avdiivka là nơi Nga tập trung lực lượng tiến công chính.

Giao tranh hiện đang diễn ra ác liệt. Cả Nga và Ukraine đều chứng chịu tổn thất lớn và tạm thời các lực lượng phòng thủ Ukraine vẫn đang trụ vững.

Tuy nhiên, tình báo Estonia không loại trừ khả năng Avdiivka sẽ thất thủ nếu Nga tiếp tục triển khai một lượng lớn binh sĩ như hiện nay. Đầu tuần này, Ukraine nói về việc Nga huy động khoảng 40.000 quân tiến công Avdiivka.

Tình thời tiết ẩm ướt ở Ukraine hiện nay cũng gây khó khăn cho giao tranh. Tình báo Estonia nhận định, các khí tài hạng nặng như xe tăng, xe bọc thép sẽ khó di chuyển hơn trong một hoặc hai tháng tới. Đến khi mặt đất cứng lại vì băng giá, tình hình này mới có thể được cải thiện.

Tình báo Estonia nhận định, cả Nga và Ukraine đều đang cố gắng củng cố vị trí trước khi mùa đông giá lạnh ập đến.

Trước đó, Tổng thống CH Czech, Petr Pavel, một cựu tướng quân đội, nhận định tình hình xung đột hiện không có lợi cho Ukraine. Ông Pavel tin rằng, đây là giai đoạn Nga chiếm ưu thế và các cuộc đàm phán hòa bình có thể được nối lại vào năm tới.

Estonia là quốc gia thành viên NATO có đường biên giới với Nga. Cùng với một số cơ quan tình báo của NATO, cơ quan tình báo Estonia thường đưa ra các đánh giá về tình hình xung đột ở Ukraine.

Trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, cơ quan tình báo Estonia từng dự báo chiến dịch quân sự của Nga sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 2/2022.

Nhật Minh - Ukrainska Pravda

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN