"Sai lầm lớn" khiến phi công Nga đào tẩu bại lộ danh tính?

Các nhà điều tra tin rằng, phi công Nga đào tẩu Maxim Kuzminov đã bị bại lộ danh tính khi chuẩn bị đón mẹ sang Tây Ban Nha.

Kuzminov là người lái trực thăng Mi-8 đào tẩu sang Ukraine vào tháng 8/2023.

Các nhà điều tra Tây Ban Nha hôm 27/2 công bố thông tin mới vụ phi công Nga Maxim Kuzminov bị bắn chết ở Tây Ban Nha. Kuzminov nhập cảnh vào Tây Ban Nha với danh tính mới là Ihor Shevchenko. Nhưng phi công này đã để lộ danh tính thật vì những hành động chủ quan, RT dẫn thông tin đăng tải trên tờ El Mundo.

Tháng 8/2023, Maxim Kuzminov lái trực thăng vận tải Mi-8 tới sân bay do Ukraine kiểm soát để nhận 500.000 USD tiền mặt. Hai đồng đội không biết về kế hoạch đào tẩu của Kuzminov bị lực lượng Ukraine bắn chết ngay khi trực thăng hạ cánh. Kuzminov được Kiev cấp danh tính mới với giấy tờ hợp lệ. Không lâu sau, phi công Nga rời Ukraine sang Tây Ban Nha. Hôm 13/2/2024, thi thể Kuzminov được tìm thấy ở thị trấn ven biển Villajoyosa với nhiều vết đạn bắn.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles nói nhà chức trách không biết danh tính thật của phi công Nga, tờ El Mundo dẫn nguồn tin giấu tên nói Madrid biết phi công Nga thực sự là ai ngay từ những "ngày đầu tiên".

Theo thông tin đăng tải hôm 27/2, các nhà điều tra Tây Ban Nha đã loại trừ khả năng Kuzminov bại lộ danh tính vì đưa bạn gái cũ sang nước này. Thay vào đó, Kuzminov để lộ nơi ở khi liên lạc với mẹ, cố gắng đưa mẹ sang Tây Ban Nha ở cùng. Nơi Kuzminov ở có cộng đồng người Nga đông đảo sinh sống.

Irina Kuzminova, mẹ của Kuzminov, được cho là đã rời Nga ngay trước khi con trai đào tẩu. Bà Kuzminova vờ như tới một quốc gia Đông Á, nhưng thực tế là vượt biên sang Ukraine và kể từ đó được lực lượng an ninh Ukraine bảo vệ.

"Sai lầm lớn nhất của Kuzminov là liên lạc điện thoại với mẹ", các nhà điều tra Tây Ban Nha đang điều tra theo hướng này, tờ El Mundo tiết lộ.

Bạn gái cũ của phi công Nga Elizaveta Ponomareva - công dân Nga, cũng có thể đóng vai trò nào đó vì cô này là người xuất hiện cùng Kuzminov trước khi vụ sát hại xảy ra, theo tờ El Mundo.

Trước đó, cha của Kuzminov, ông Oleg Sivaev nói với truyền thông Nga rằng, việc con trai bị bắn chết không phải là bất ngờ. Ông Sivaev nói Kuzminov xứng đáng nhận kết cục như vậy khi đã "phản bội quốc gia, phản bội các đồng đội". Người cha cũng nói ông đã không gặp Kuzminov trong nhiều năm. 

Nhật Minh - RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN