Peptide có thực sự là "hoạt chất vàng" trong quy trình chăm da?

Peptide là gì và bạn có nên sử dụng chúng không?

Các giải pháp chống lão hóa có rất nhiều trên TikTok. Nói chung, điều kỳ diệu trong chăm sóc da cũng tương tự như vậy. Các giải pháp peptide cho da đang xuất hiện trên nền tảng truyền thông xã hội. Những video chứa hashtag #peptide có gần 400 triệu lượt xem.

Peptide là gì?

Peptide là một thành phần chăm sóc da phổ biến. Peptide là những chuỗi axit amin ngắn, là khối xây dựng của protein. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng sinh học khác nhau, bao gồm cả sức khỏe của da.

Axit amin có thể khiến bạn nhớ đến “protein”. Hãy nhớ rằng, peptide là “khối xây dựng nên protein”. Sự khác biệt chính giữa peptide và protein là kích thước của chúng. Peptide nhỏ hơn protein và chứa ít axit amin hơn.

Peptide có thể nhỏ nhưng chúng rất mạnh mẽ và phức tạp.

Một số trong số chúng mang hoặc liên kết các phân tử hoạt động và tham gia vào quá trình trẻ hóa da, trong khi một số khác hoạt động như các phân tử tín hiệu bắt đầu hoặc ngăn chặn các quá trình khác nhau trên da. Tính chất hóa học của peptide rất phức tạp và hiện có rất nhiều loại trên thị trường. Palmitoyl tripeptide-3/5 kích thích các yếu tố tăng trưởng của chúng ta để tạo ra sự trẻ hóa. Tripeptide-10 liên kết với collagen, cải thiện kết cấu và độ săn chắc của da, trong khi Aquaporin tăng cường độ ẩm và độ căng mọng cho da.

Lợi ích của peptide khi nói đến chăm sóc da là gì?

Các peptide có nhiều chức năng, trong đó chất lượng được công nhận nhiều nhất là kích thích collagen, giúp cải thiện kết cấu, độ ẩm và độ săn chắc của da. Các chức năng khác bao gồm tăng cường hydrat hóa, điều trị và ngăn ngừa nếp nhăn, cũng như làm dịu làn da bị viêm bằng cách điều chỉnh tình trạng viêm.

Mặc dù peptide đang là xu hướng nhưng chúng không phải là câu trả lời số 1 cho mọi câu hỏi. Đầu tiên, chất lượng và đặc điểm của công thức là quan trọng. Chúng phải tương đối nhỏ để có thể xuyên qua da và hòa tan trong chất béo để da chúng ta có thể hấp thụ chúng.

Ngoài ra, ngay cả những công thức chất lượng có chứa peptide cũng nên được coi là một phần của phương pháp chăm sóc da tổng thể.

Các peptide là những biện pháp chống lão hóa tuyệt vời và có thể được đưa vào chế độ điều trị của bạn bất cứ lúc nào, bạn nên có những kỳ vọng thực tế và không chỉ dựa vào chúng cho chế độ chống lão hóa của mình. Lối sống, chế độ ăn uống và chống nắng là những yếu tố quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh. Kiểm tra da thường xuyên cũng rất cần thiết để phát hiện sớm và ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn.

Cách chọn sản phẩm có peptide

Bạn nên chọn những sản phẩm có peptide được liệt kê trong một số thành phần đầu tiên trên nhãn. Điều này cho thấy nồng độ peptide trong công thức cao hơn.

Các sản phẩm có nhiều peptide khác nhau nhắm đến nhiều vấn đề về da, mang lại nhiều lợi ích hơn trong một lần sử dụng. Ngoài ra, bạn nên chọn những sản phẩm kết hợp peptide với các thành phần khác như chất chống oxy hóa, chất dưỡng ẩm hoặc hợp chất làm dịu da để nâng cao kết quả.

Peptide hoặc các sản phẩm có chứa chúng sẽ không dành cho tất cả mọi người. Theo nguyên tắc chung, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm chăm sóc da nếu nó gây kích ứng, mẩn đỏ, ngứa hoặc bất kỳ phản ứng bất lợi nào trên da của bạn. Ngoài ra, nếu một sản phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc thay đổi về màu sắc, kết cấu, mùi vị thì đã đến lúc phải thay thế nó. Điều cần thiết là phải chú ý đến cách làn da của bạn phản ứng với các sản phẩm và điều chỉnh thói quen chăm sóc da phù hợp để duy trì làn da khỏe mạnh.

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn với peptide. Có thể mất thời gian để thấy được kết quả rõ rệt từ việc sử dụng peptide trong chăm sóc da vì chúng hoạt động dần dần để cải thiện sức khỏe của da.

Tổng kết lại

Sử dụng peptide cho các vấn đề về da không phải là mới. Các chuỗi axit amin ngắn được coi là khối xây dựng của protein và cũng có thể đóng vai trò là khối xây dựng cho quy trình chăm sóc da. Thành phần này có thể giúp làm đầy đặn, kết cấu da và dưỡng ẩm, tất cả đều có thể góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung hơn. Peptide không phải là thuốc chữa bách bệnh, không có thành phần chăm sóc da nào có thể làm được điều đó. Nói về thành phần, hãy tìm những sản phẩm có peptide trong một số thành phần đầu tiên. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn tìm ra loại thuốc tốt nhất cho mình, nhưng bạn nên dừng lại và tìm kiếm sự chăm sóc nếu nhận thấy mẩn đỏ hoặc ngứa. Peptide có thể mất một thời gian để bắt đầu hoạt động. Các phương pháp chăm sóc da nói chung tốt nhất khác, như thoa kem chống nắng, vẫn rất cần thiết khi sử dụng các sản phẩm có peptide.

Quang Tân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN