Ông Putin lên tiếng về cuộc tập kích quy mô lớn khiến Ukraine thiệt hại hạ tầng năng lượng

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/4 nói Nga tập kích gây thiệt hại đáng kể cho các cơ sở năng lượng Ukraine nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Kiev trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, ông Putin đưa ra tuyên bố trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko ngày 11/4.

Ông Putin nói các cuộc tập kích tầm xa là một phần trong quá trình "phi quân sự hóa" Ukraine. Đây là một trong những mục tiêu của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Gần đây, chúng tôi chứng kiến một loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở năng lượng trong lãnh thổ Nga và buộc phải đáp trả", ông Putin nói với ông Lukashenko.

"Các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở năng lượng Ukraine có liên quan đến việc giải quyết một trong những nhiệm vụ mà chúng tôi đặt ra là phi quân sự hóa (Ukraine). Chúng tôi tin rằng biện pháp này sẽ tác động đến ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine một cách trực tiếp", ông Putin nói thêm.

Theo ông Putin, Nga đã tránh thực hiện những vụ tấn công như vậy vào mùa đông vừa qua "vì lý do nhân đạo". "Chúng tôi không muốn các tổ chức xã hội của Ukraine, như bệnh viện hay các cơ sở tương tự không có điện để hoạt động", ông Putin nói.

Trong cuộc trao đổi với ông Lukashenko, ông Putin một lần nữa bác bỏ những ý kiến do một số nước đồng minh phương Tây của Ukraine đưa ra, rằng Nga có kế hoạch tấn công các quốc gia châu Âu khác ngoài Ukraine.

“Đây là điều lố bịch. Như chúng tôi đã từng nói, các nươc đồng minh phương Tây của Ukraine cần phải giải thích và biện minh cho việc chi tiêu trong xung đột”, ông Putin nói.

Putin một lần nữa bác bỏ bất kỳ quan điểm nào về việc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình mà không có sự tham gia của Nga. Trước đó, Thụy Sĩ cho biết sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh thế giới về Ukraine vào tháng 6. Nga đã khẳng định sẽ không dự hội nghị hòa bình do Thụy Sĩ tổ chức kể cả khi được mời.

Cả ông Putin và ông Lukashenko đều đồng tình rằng việc khởi động lại các nỗ lực đàm phán cần nối tiếp các cuộc đàm phán bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022.

Nhật MInh - Arab News

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN