Những loại tinh bột là kẻ thù của sức khỏe bụng và tim mạch

Carbohydrate là một phần cơ bản trong chế độ ăn uống của chúng ta, cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Không phải tất cả carbohydrate đều được tạo ra như nhau. Một số, thường được gọi là "tinh bột tệ nhất”, có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt khi tiêu thụ quá mức. Những loại carbs này thường được tinh chế và chế biến, thiếu chất dinh dưỡng và chất xơ thiết yếu. Tệ hơn nữa, việc tiêu thụ quá nhiều loại carbs này có liên quan đến việc tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Vì vậy, một số loại carbs phổ biến nhất hiện nay là gì? Tiến sĩ Bonza chia sẻ 4 loại carbs cần tránh xa nếu bạn muốn tránh béo bụng và các vấn đề về tim. Theo đó bánh mì trắng, ngũ cốc nhiều đường, nước ngọt và đồ ăn nhẹ chế biến sẵn là những thứ bạn nên tránh xa.

1. Bánh mì trắng

Thường được dùng trong bánh mì sandwich, bánh mì nướng hoặc cùng với các bữa ăn, bánh mì trắng rất phổ biến do tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết cao của nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng, dẫn đến tăng cảm giác đói và có thể ăn quá nhiều. Hơn nữa, việc tiêu thụ bánh mì trắng thường xuyên có liên quan đến việc tích tụ mỡ nội tạng, đặc biệt là quanh bụng, dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau, bao gồm kháng insulin, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về tim mạch.

Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế không có chất xơ hoặc các chất dinh dưỡng cần thiết khác và nó có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến kháng insulin, dẫn đến tăng cân và căng thẳng cho hệ tim mạch.

Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn:

Lựa chọn các loại bánh mì nguyên hạt hoặc lúa mì nguyên hạt có thể là lựa chọn lành mạnh hơn vì chúng chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn.

2. Ngũ cốc nhiều đường

Ngũ cốc có hàm lượng đường cao có vô số loại, thường được bán trên thị trường như những lựa chọn bữa sáng ngon miệng để có một bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi. Những loại ngũ cốc này thường chứa nhiều đường bổ sung để tăng hương vị và sự hấp dẫn, nhưng chúng thường thiếu chất dinh dưỡng và chất xơ quan trọng. Các loại phổ biến bao gồm ngũ cốc phủ sương, ngũ cốc dạng vòng và hỗn hợp granola có đường.

Nhiều loại ngũ cốc được quảng cáo là một khởi đầu tốt cho ngày mới, nhưng chúng chứa nhiều đường và không có nhiều chất xơ. Nghiên cứu sơ bộ về các chất thay thế đường như erythritol và stevia cho thấy rằng các hợp chất này có thể làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến kháng insulin, tích tụ mỡ bụng và tăng mức chất béo trung tính, tất cả đều có hại cho sức khỏe tim mạch.

Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn:

Thay vào đó, hãy thử ăn ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc ít đường hoặc các lựa chọn bữa sáng lành mạnh hơn như bột yến mạch với trái cây tươi, có thể giúp giảm thiểu những rủi ro sức khỏe này đồng thời cung cấp năng lượng bền vững và các chất dinh dưỡng thiết yếu.

3. Nước ngọt

Soda, thường chứa nhiều đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, là một loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó trái ngược với những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe. Việc tiêu thụ soda thường xuyên có liên quan chặt chẽ đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chủ yếu là do hàm lượng đường cao. Những đồ uống có đường này cung cấp lượng calo rỗng, mang lại ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, đồng thời góp phần tăng cân và béo phì, đặc biệt là ở vùng bụng.

Soda, về cơ bản là đường lỏng. Đường lỏng như soda không mang lại cảm giác no, do đó, làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể và cũng gây ra sự tích tụ chất béo ở vùng giữa cơ thể với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn:

Để thỏa mãn và gây nghiện như soda, sẽ khôn ngoan hơn khi chọn nước, trà thảo dược hoặc nước có ga có hương vị tự nhiên thay thế cho soda, điều này có thể làm giảm đáng kể lượng đường và tăng cường sức khỏe tổng thể tốt hơn.

4. Đồ ăn nhẹ siêu chế biến

Tất cả chúng ta đều thích một bữa ăn nhẹ ngon miệng, nhưng sự thật là sự tiện lợi của chúng lại khiến sức khỏe của chúng ta phải trả giá. Từ khoai tây chiên và bánh quy cho đến bánh ngọt và kẹo đóng gói sẵn, những món ăn nhẹ này thường được thiết kế để trở nên siêu ngon miệng, kết hợp hàm lượng đường cao, chất béo không lành mạnh, muối và các chất phụ gia để tăng hương vị và thời hạn sử dụng.

Hơn nữa, việc ăn quá nhiều đường tinh luyện và chất béo không lành mạnh có trong đồ ăn nhẹ siêu chế biến có thể dẫn đến kháng insulin, viêm nhiễm, tăng mức cholesterol và chất béo trung tính, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Thành phần thông thường của đồ ăn nhẹ siêu chế biến bao gồm chất béo không lành mạnh và bột tinh chế cũng như một lượng lớn đường và muối. Chúng đã được chứng minh là có liên quan đến béo phì, tăng mỡ nội tạng và tăng cholesterol LDL, làm tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn:

Chọn đồ ăn nhẹ nguyên chất, được chế biến tối thiểu như các loại hạt, trái cây hoặc sữa chua có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp duy trì cân nặng và trái tim khỏe mạnh hơn.

Anh My

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN