Những hạn chế với iPhone đời cũ cần biết trước khi mua

Vì những lý do nhất định mà người dùng buộc phải chọn các mẫu iPhone đời cũ sẽ gặp một số thiếu sót khi nhìn vào iPhone 15 series.

Cổng USB-C

Năm 2023 đánh dấu sự thay đổi đáng kể với iPhone khi các mẫu mới hơn cuối cùng cũng đi kèm cổng USB-C để sạc và truyền dữ liệu thay vì Lightning truyền thống. Người dùng có thể thấy rằng các cáp USB-C hàng đầu sẽ không tốn kém nhiều hơn so với Lightning - vốn gặp nhiều hạn chế do độc quyền bởi Apple. Mục đích của EU nhằm triển khai USB-C là cho phép sử dụng một dây cáp cho nhiều thiết bị khác nhau, điều mà Lightning không thể.

Quyền đặc biệt

Chuyển sang USB-C cũng mở ra những khả năng mới cho iPhone 15, cho phép người dùng sạc pin cho iPhone khác. Ngoài ra, USB-C còn giúp đơn giản hóa và nâng cao trải nghiệm kết nối màn hình ngoài nhờ cáp USB-C to DisplayPort, cho phép xuất video 4K tuyệt đẹp ở HDR/60 fps. Điều này diễn ra tiện lợi mà không cần đến bộ chuyển đổi Lightning.

Sạc ngược

Chỉ cần bật nguồn cho iPhone 15, sau đó người dùng có thể truyền năng lượng trực tiếp sang thiết bị khác. Điều này cho phép người dùng sạc một phần năng lượng cho các thiết bị như AirPods Pro 2. Để sử dụng, chỉ cần kết nối thiết bị với iPhone bằng cáp là xong. Sạc ngược là giải pháp rất hữu ích cho người dùng trong những tình huống khẩn cấp. Dẫu vậy, người dùng được khuyến cáo ưu tiên sử dụng bộ sạc di động hơn.

Chuyển đổi ống kính camera

iPhone 15 Pro có 7 ống kính ở mặt sau nhưng nếu nhìn nhanh, người dùng chỉ thấy có 3 camera thật bởi 4 ống kính được giấu bên trong camera chính để người dùng chuyển đổi nó để thực hiện các hành động khác nhau. Nó sử dụng công nghệ thông minh để khiến người dùng có vẻ như đang sử dụng các tiêu cự khác nhau. Tất cả là về phần mềm, không phải phần cứng, sử dụng các chi tiết có độ phân giải cao để điều chỉnh lại khung hình.

Nút Action mạnh mẽ

Trên các mẫu cao cấp iPhone 15 Pro, chúng có một nút Action hoạt động như một phím truy cập nhanh có thể tùy chỉnh, cho phép người dùng khởi chạy một ứng dụng, chức năng Shortcut ưa thích. Nó thay thế công tắc bật/tắt chuông trên nút điều chỉnh âm lượng. Để khám phá toàn bộ tiềm năng của nút Action, người dùng cần truy cập vào ứng dụng Settings và xem các khả năng của nó.

Giúp pin khỏe hơn

iPhone 15 series có trình cài đặt tình trạng pin mới để ngăn chúng sạc hơn 80% nếu người dùng bật nó. Về cơ bản, nó khác với cài đặt Optimized Battery Charging khi không cho iPhone sạc cao hơn mức 80%, và việc giữ pin không bị sạc đầy mọi lúc thực sự có thể giúp nó sống lâu hơn. Bằng cách này, iPhone vẫn sẵn sàng hoạt động khi người dùng cần mà không làm pin hoạt động quá mức.

Cải thiện chất lượng hình ảnh

iPhone 15 series đi kèm camera 48 MP giúp mở ra cơ hội mới cho hệ thống chụp ảnh. Theo mặc định, iPhone 15 sẽ chụp ảnh 24 MP, trộn dữ liệu từ cả ảnh 12 MP và 48 MP, cho phép người dùng cắt hoặc zoom ảnh nhiều hơn mức có thể chỉ với 12 MP mà không làm tệp quá lớn. Một chuyên gia nhiếp ảnh cho rằng, khi chụp ảnh 24 MP, sẽ có một chút phép thuật xử lý xảy ra khi nó tăng cường phạm vi động hơn bằng cách sử dụng công nghệ nội bộ có tên Deep Fusion và tạo ra bức ảnh hấp dẫn hơn.

Ghi trực tiếp vào bộ nhớ ngoài

iPhone 15 Pro có một thủ thuật mới thú vị cho phép người dùng ghi trực tiếp vào ổ đĩa ngoài, với tốc độ hứa hẹn nhanh như khi sử dụng bộ nhớ riêng của iPhone. Điều này không chỉ tuyệt vời cho các chuyên gia mà còn cho bất kỳ ai không muốn video 4K chiếm dung lượng lớn trên bộ nhớ trong của iPhone trước khi gặp rắc rối. Tuy nhiên, nó phải tuân theo một số nguyên tắc để thực hiện. Đầu tiên, ổ đĩa phải ở định dạng exFAT, sau đó phải sử dụng cáp USB 3.0 có thể xử lý tốc độ tối thiểu 10 Gbps, ổ đĩa ngoài có thể ghi ở tốc độ 220 MB/s và cuối cùng người dùng phải sử dụng ứng dụng Files trên iPhone để định dạng thiết bị lưu trữ bên ngoài và xử lý các tệp ProRes.

Nguyên Khang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN