Nguyên nhân nào khiến không khí miền Bắc ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng?

Có những ngày thời tiết âm u, sương mù bao phủ kèm theo đó là khói bụi khiến không khí ở miền Bắc trở nên ngột ngạt.

Thời gian gần gây, tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra khá nghiêm trọng ở các tỉnh Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng. Bầu trời luôn âm u, sương mù xuất hiện kèm theo đó là khói bụi, khí thải từ các hoạt động xây dựng, giao thông… khiến không khí trở nên ngột ngạt.

Đặc biệt, ngày 3/12, Hà Nội đã có lúc lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trên ứng dụng AirVisual với chỉ số 182, chỉ xếp sau Karachi và Lahore (Pakistan).

Hà Nội lọt top 3 trong 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới ngày 3/12. Ảnh chụp màn hình

Còn theo ghi nhận lúc 10h sáng nay (4/12), Hà Nội xếp thứ 13 các thành phố ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số 152. Các chỉ số ô nhiễm đã giảm, tuy nhiên nó vẫn ở ngưỡng rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Theo bảng đo chỉ số chất lượng không khí, 152 là mức “Xấu” – nhóm người nhạy cảm tránh ra ngoài.

Dù chỉ số ô nhiễm đã giảm nhưng chất lượng không khí ở Hà Nội vẫn rất xấu. Ảnh chụp màn hình khoảng 10h sáng 4/12

Bảng đo chỉ số ô nhiễm không khí

Lý giải các nguyên nhân khiến không khí ngày càng ô nhiễm, ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho hay, nguyên nhân là từ chính các hoạt động của con người. Bên cạnh đó, có một phần tác động của thời tiết.

Theo ông Tùng, hiện nay, ở trong và ngoài TP. Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận có nhiều cơ sở tái chế... không có hệ thống xử lý khí thải theo quy định bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy dùng xăng, dầu cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Đặc biệt, tại Hà Nội hiện có khoảng gần 7 triệu xe máy lưu thông, trong đó nhiều xe máy đã cũ, không được bảo trì thường xuyên, khói đen thải ra môi trường... đó là nguồn phát thải bụi mịn PM2.5.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm từ các công trình xây dựng; tình trạng đốt rác cũng xảy ra rất nhiều. Đây đều là những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí.

Miền Bắc đang trong giai đoạn giao mùa nên thời tiết có nhiều bất lợi cho khả năng khuếch tán của các chất ô nhiễm

Một nguyên nhân nữa là do thời tiết. Miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đang vào mùa đông, trời ẩm thấp, lặng gió, sương mù bao phủ khiến bụi mịn luẩn quẩn dưới tầng thấp không khuếch tán được cũng khiến không khí bị ô nhiễm.

Hà Giang

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN