Người đàn ông 35 tuổi mắc bệnh ung thư nguy hiểm sau khi có các triệu chứng trầm cảm

Matthew Collins (35 tuổi, xứ Wales) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não không thể chữa khỏi và hiện phải đối mặt với tiên lượng rất xấu.

Matthew Collins phải đối mặt với chứng bệnh trầm cảm nhiều năm và từng có ý định tự tử. Sức khỏe tâm thần của anh ngày càng suy giảm.

Tuy nhiên, sau đó Matthew được chẩn đoán mắc một loại u não đang phát triển nhanh, được gọi là Glioblastoma (U nguyên bào thần kinh đệm).

Anh nói: “Hóa ra khối u đã nằm im lìm nhiều năm, đè xuống phần não nơi lưu trữ toàn bộ tính cách, cảm xúc và trí nhớ của tôi. Nó đã âm thầm sắp xếp và tiêu diệt tôi ở phía sau, làm biến dạng và thay đổi cách nhìn của tôi về cuộc sống, khiến tôi đặt câu hỏi về mọi thứ tốt đẹp mà tôi có.”

“Khối u khiến tôi nghi ngờ giá trị bản thân, xa lánh bạn bè và gia đình trong nhiều năm và khép mình khỏi thế giới, khiến tôi cảm thấy mình không thuộc về đâu cả.”

Ngoài các vấn đề về sức khỏe tâm thần, sự phát triển của khối u ác tính bắt đầu gây ra một loạt đau đớn thể chất, từ đau đầu dữ dội đến co giật.

Người đàn ông 35 tuổi này đã phải trải qua nhiều cuộc thăm khám, dùng thuốc, xét nghiệm và thậm chí bị đột quỵ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2023 trước khi nhận được kết quả chẩn đoán chính xác.

Matthew đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u não. Tuy nhiên, ngay cả khi được xạ trị và điều trị, tuổi thọ trung bình của anh vẫn là khoảng 12 đến 18 tháng.

Anh nói: “Tôi không biết chính xác mình sẽ còn sống được bao lâu, hay tình trạng sức khỏe của mình sẽ như thế nào khi căn bệnh ung thư ăn mòn cơ thể. Cuối cùng, nó sẽ xâm chiếm phần não điều khiển các cơ quan quan trọng của tôi và hủy hoại chúng. Tôi có thể mất thị lực hoặc bất kỳ giác quan nào bất cứ lúc nào.”

Glioblastoma là một loại ung thư bắt đầu từ sự phát triển của các tế bào trong não hoặc tủy sống. Nó phát triển nhanh chóng và có thể xâm lấn và phá hủy các mô khỏe mạnh. Glioblastoma hình thành từ các tế bào gọi là tế bào thần kinh đệm hình sao hỗ trợ các tế bào thần kinh.

Glioblastoma có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng nó có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở người lớn tuổi và thường xuyên hơn ở nam giới. Các triệu chứng của u nguyên bào thần kinh đệm bao gồm đau đầu ngày càng nặng, buồn nôn và nôn, mờ mắt hoặc nhìn đôi và co giật.

Hiện tại chưa có cách chữa trị hoàn toàn u nguyên bào thần kinh đệm. Các phương pháp điều trị có thể làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm các triệu chứng.

Chẩn đoán

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán u nguyên bào thần kinh đệm bao gồm:

- Khám thần kinh. Loại bài kiểm tra này kiểm tra thị giác, thính giác, thăng bằng, phối hợp, sức mạnh và phản xạ. Các vấn đề ở một hoặc nhiều khu vực này có thể đưa ra manh mối về phần não mà u nguyên bào thần kinh đệm ảnh hưởng.

- Kiểm tra hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp tìm ra vị trí và kích thước của u nguyên bào thần kinh đệm. MRI thường được sử dụng để chẩn đoán u nguyên bào thần kinh đệm. Các xét nghiệm hình ảnh khác có thể bao gồm chụp cắt lớp phát xạ CT và positron (PET).

- Sinh thiết. Sinh thiết là một thủ tục lấy một mẫu mô để xét nghiệm. Nó có thể được thực hiện bằng kim trước khi phẫu thuật hoặc trong khi phẫu thuật để loại bỏ u nguyên bào thần kinh đệm. Mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Các xét nghiệm có thể cho biết liệu các tế bào có phải là ung thư hay không và liệu chúng có phải là tế bào u nguyên bào thần kinh đệm hay không.

QUỲNH TRANG (Theo Express)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN