ISW: Cách Nga có thể gây khó khăn cho Ukraine khi Mỹ sắp đẩy nhanh cung cấp vũ khí

Quân đội Nga có thể thay đổi chiến lược trong những tuần tới, nhắm tới các mục tiêu khác ở Ukraine thay vì cơ sở hạ tầng năng lượng và liên lạc như hiện nay, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ viết trong báo cáo cập nhật tình hình chiến sự ngày 23/4.

Mạng lưới vận tải đường sắt của Ukraine là một trong những mục tiêu Nga có thể nhắm tới.

Kể từ cuối tháng 3, Nga đã đẩy mạnh tập kích quy mô lớn nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng và cơ sở liên lạc ở Ukraine. Mục tiêu mà Nga nhắm tới không chỉ là mạng lưới truyền tải điện mà còn cả các nhà máy nhiệt điện.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc tập kích nhằm đáp trả việc Kiev liên tục tấn công các nhà máy lọc dầu Nga bằng máy bay không người lái (UAV).

Bằng cách tấn công cơ sở hạ tầng ở hậu phương Ukraine, Nga cũng buộc Kiev đưa ra lựa chọn khó khăn. Đó là bố trí hệ thống phòng không để bảo vệ cơ sở hạ tầng, và điều đó làm suy yếu năng lực phòng thủ ở tiền tuyến.

Gần đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua viện trợ cho Ukraine với tổng giá trị 61 tỷ USD. Điều này được dự báo sẽ giúp quân đội Ukraine bổ sung thêm năng lực, đạn dược để tiếp tục chiến đấu.

Hôm 23/4, Lầu Năm Góc nói có thể cung cấp đạn tên lửa phòng không, một lượng lớn đạn pháo cùng một số vũ khí khác cho Ukraine ngay trong tuần này.

Theo đánh giá của ISW, trong khi Kiev chờ lô vũ khí và đạn được mới từ Mỹ, quân đội Nga sẽ tiếp tục "tập kích tầm xa nhằm gây hư hại tối đa cho các cơ sở hạ tầng và cơ sở công nghiệp của Ukraine".

Do đó, ISW nhận định rằng Nga có thể thay đổi chiến lược, chuyển sang tập kích mạng lưới vận tải và giao thông ở Ukraine nhằm khiến Kiev gặp khó khăn trong việc vận chuyển vũ khí ra tiền tuyến.

"Quân đội Nga có thể chuyển mục tiêu, tấn công cơ sở hạ tầng vận tải, hậu cần và kho vũ khí quân sự của Ukraine", các chuyên gia ở ISW đánh giá.

Hôm 19/4, Nga đã phóng tên lửa nhằm vào nhà ga đường sắt ở thành phố Dnipro, vùng Dnipropetrovsk. Đây là dấu hiệu cho thấy Nga bắt đầu chuyển sang mục tiêu là cơ sở hạ tầng vận tải của Ukraine, theo ISW.

Bên cạnh đó, mở rộng tập kích nhằm vào mạng lưới vận tải của Ukraine cũng giúp suy yếu năng lực hậu cần và khả năng duy trì phòng thủ của Ukraine ở tiền tuyến, ISW cho biết.

Bằng cách gây thiệt hại cho Ukraine trên diện rộng và trên nhiều lĩnh vực, Nga đang muốn tìm cách tạo ra đột phá trên chiến trường, ISW nhận định.

Nhật Minh - Kyiv Independent

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN