Hơn 4000 suất chiếu mỗi ngày, vì sao phim Lý Hải không bị gắn mác "chèn ép"?

Khi một đạo diễn phim khác nói về việc chèn ép suất chiếu trong thời gian gần đây, người được nhắc đến nhiều nhất vẫn là Trấn Thành thay vì Lý Hải.

Mỗi dịp Tết, Trấn Thành ra phim và đạt được thành công vang dội. 3 phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại đều là phim của đạo diễn này. Và cũng chỉ cần 3 phim, Trấn Thành đã trở thành đạo diễn "nghìn tỷ đồng".

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả bày tỏ thắc mắc khi phim của đạo diễn sinh năm 1987 được ưu ái quá nhiều suất chiếu trong ngày: Trung bình cứ nửa tiếng hoặc một tiếng lại có suất chiếu.

Trấn Thành luôn là cái tên "đứng mũi chịu sào" khi phim của anh bị nghi ngờ "chèn ép" những đối thủ khác.

Ngay cả phim Đất Rừng Phương Nam do Trấn Thành sản xuất cũng từng gây xôn xao vì lý do tương tự, thậm chí phim vẫn có suất chiếu với tần suất cao dù đã giảm nhiệt, doanh thu tăng chậm sau nhiều tuần ra mắt. 

Ở đỉnh điểm, phim điện ảnh Mai của Trấn Thành từng có hơn 5,5 nghìn suất chiếu mỗi ngày. Dù suất chiếu dày đặc như vậy, tỉ lệ lấp đầy rạp của bộ phim này trong các ngày Tết cũng rất cao, tăng dần qua từng ngày. Điều tương tự đang xảy ra với phim của đạo diễn Lý Hải.

Trong ngày 6/5, Lật Mặt 7 có 4.324 suất chiếu, bán được 71.010 vé. Để được nhà rạp ưu tiên hơn 4.000 suất chiếu/ngày không phải bộ phim nào cũng làm được, nhất là khi Lật Mặt 7 đã ra rạp hơn một tuần. Dù có suất chiếu dày không thua kém những Bố Già hay Đất Rừng Phương Nam, không ai nói phim Lý Hải "chèn ép suất chiếu" của những bộ phim khác.

Phim Lật Mặt 7 của Lý Hải có suất chiếu dày đặc tại các cụm rạp.

Đây là hiện tượng lạ của mạng xã hội. Cách đây nhiều ngày, Mai Thu Huyền - đạo diễn phim Đóa Hoa Mong Manh ra rạp cùng đợt với Lật Mặt 7 - từng có phát ngôn gây bất ngờ về "chèn ép suất chiếu". Dù không có phim nào ở rạp, Trấn Thành vẫn bị gọi tên.

Mai Thu Huyền sau đó thể hiện sự bức xúc: “Làm ơn đừng lôi các anh chị em nghệ sĩ của chúng tôi vào những bài giật tít câu view kiểu này, sẽ làm sứt mẻ đến tình đồng nghiệp tốt đẹp của chúng tôi”.

Dù đã chủ động chiếu sớm vài ngày để né Lật Mặt 7, Cái Giá Của Hạnh Phúc vẫn chịu số phận doanh thu chững lại (tổng doanh thu đang là 25,9 tỷ đồng, tăng nhỏ giọt những ngày qua) khi phim của Lý Hải xuất hiện ở rạp Việt.

Những rạp phim được lấp đầy bởi khán giả yêu mến Lý Hải.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lật Mặt 7 đã vượt mốc 286 tỷ đồng. Phim được dự đoán sẽ tiếp cận được doanh thu xấp xỉ 400 tỷ sau khi công chiếu trong và ngoài nước.

Lý Hải khẳng định trong bài phỏng vấn cùng chúng tôi: "Khi làm phim, vợ chồng tôi không đặt nặng doanh thu mà chỉ biết toàn tâm toàn lực để làm một sản phẩm tốt nhất có thể. Theo tôi, khi một bộ phim tốt thì mọi người sẽ ủng hộ. Nếu trong đầu cứ nghĩ phim phải ráng đạt trăm tỷ thì rất khó làm và tự đặt áp lực lên vai mình, khó lắm".

Lý Hải và Trấn Thành cũng được dự đoán sẽ là hai cái tên không đối thủ ngoài rạp chiếu trong mùa phim Tết (thị phần của Trấn Thành) và phim ra mắt dịp lễ 30/4 - 1/5 (dịp kiếm tiền của Lý Hải).

Bình Vũ

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN