FSB tuyên bố thu giữ lô thuốc nổ từ Ukraine đi qua 6 nước tới biên giới Nga

Cơ quan An ninh Liên bang nga (FSB) ngày 2/4 thông báo đã ngăn chặn một âm mưu buôn lậu, trong đó chất nổ được gửi tới Nga từ Ukraine thông qua 6 quốc gia thành viên EU và NATO.

Các đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Trong quá trình kiểm tra các phương tiện qua lại giữa biên giới Nga và Latvia, các đặc vụ FSB và lực lượng biên phòng Nga phát hiện một kiện hàng khả nghi có nguồn gốc từ Ukraine, theo RT.

Bên ngoài kiện hàng có biểu tượng Chính thống giáo và bên trong có chứa nhiều vật dụng của nhà thờ. Nhưng FSB phát hiện 4 thiết bị nổ tự chế, 10kg thuốc nổ dẻo, 91 ngòi nổ điện tử và các bộ phận của súng phóng lựu chống tăng RPG-7.

Kiện hàng được vận chuyển từ Ukraine, qua Romania, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Lithuania và Latvia trước khi tới khu vực biên giới Nga. Hầu hết các quốc gia trên là các nước thành viên EU và NATO có quan điểm ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Nhà chức trách Nga đã mở cuộc điều tra hình sự với cáo buộc vận chuyển trái phép thuốc nổ. FSB đã bắt giữ một nghi phạm. Danh tính của người này không được công bố.

Theo RT, Cơ quan An ninh Nga đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ khủng bố ngày 22/3 tại nhà hát gần Moscow.

“Tất cả những người tổ chức đường dây vận chuyển chất nổ và đồng phạm, bao gồm công dân nước ngoài sẽ bị đưa vào danh sách truy nã và bị truy tố theo luật pháp Nga”, tuyên bố của FSB cho biết.

Hôm 31/3, Nga yêu cầu Ukraine giao nộp Giám đốc Cơ quan An ninh (SBU) Vasily Malyuk với cáo buộc liên quan đến các vụ khủng bố trong lãnh thổ Nga.

Ông Malyuk từng công khai tuyên bố đứng sau vụ đánh bom cầu Crimea năm 2022. Ông Malyuk cũng tiết lộ SBU có liên quan đến các vụ ám sát quan chức Ukraine đào tẩu sang Nga, theo tờ Ukrainska Pravda.

Nhật Minh - RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN