Điều phiền toái nhất khi cập nhật Windows sắp được giải quyết

Yêu cầu phải khởi động lại sau khi cài đặt các bản cập nhật Windows vốn khó chịu sẽ sớm trở thành quá khứ.

Các bản cập nhật phần mềm là một phần tất yếu của việc sở hữu một PC, trong đó việc cập nhật Windows sẽ đối diện với một thực tế khó chịu là phải khởi động lại để kích hoạt nó. Vấn đề là, Windows cập nhật mỗi tháng vài lần, vì vậy việc yêu cầu khởi động lại thường xuyên gây ra nhiều phiền toái.

Việc cập nhật Windows trong thời gian tới sẽ trở nên thoải mái hơn.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ Windows Central mới đây, một sự thay đổi có thể sắp diễn ra khi Microsoft đang thử nghiệm một phương pháp mới có tên là “bản vá nóng” cho PC chạy Windows 11. Điều này xảy ra sau khi công ty thử nghiệm tính năng mới trên một số phiên bản Windows Server.

Bản vá nóng đề cập đến một hình thức cập nhật không cần khởi động lại, được thực hiện trên máy tính sử dụng Virtualization Based Security. Theo cách diễn đạt nội bộ của Microsoft, bản vá nóng sẽ giúp “vá mã trong bộ nhớ của các tiến trình đang chạy mà không cần phải khởi động lại tiến trình đó”.

Tính năng như vậy có nghĩa các bản cập nhật phần mềm hàng tháng của Microsoft có thể sớm được triển khai mà không cần phải khởi động lại để xem các thay đổi diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người dùng không bao giờ có thể khởi động lại khi việc khởi động lại có thể vẫn cần thiết ít nhất vài tháng một lần, hoặc đối với các bản cập nhật quan trọng.

Người dùng sẽ không còn phải khởi động lại PC thường xuyên sau mỗi lần cập nhật nữa.

Điều này có thể làm giảm số lần khởi động lại bắt buộc - vốn thường làm gián đoạn thời gian chơi game hoặc các công việc quan trọng - từ 12 lần xuống còn 4 lần mỗi năm. Bản vá nóng có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với trải nghiệm người dùng Windows, với các bản cập nhật hiện tại dường như luôn xuất hiện vào thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Bản vá nóng có thể được cung cấp rộng rãi hơn vào cuối năm nay, nhiều khả năng sẽ diễn ra cùng với phiên bản Windows 11 24H2 trên các hệ thống Intel. Năm 2025 dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​việc triển khai bản vá nóng cho các thiết bị ARM.

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ liệu bản vá nóng sẽ có sẵn cho tất cả người dùng Windows 11 hay nó sẽ được dành riêng cho các khu vực địa lý hoặc người dùng thương mại cụ thể, chẳng hạn như Enterprise.

Linh Hồ

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN