Đại sứ Israel và Iran căng thẳng trong cuộc họp khẩn của Liên Hợp Quốc

Đại sứ Israel lên án hành động của Iran và kêu gọi thế giới ngăn chặn. Trong khi đó, Đại sứ Iran đưa ra cảnh báo nếu Israel có hành động đáp trả.

Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 14/4, Đại sứ Israel Gilad Erdan giơ máy tính bảng có đoạn video quay cảnh UAV và tên lửa lao về phía Israel. Ảnh: Getty

Theo CNN, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan ngày 14/4 tuyên bố, Iran "phải bị ngăn chặn trước khi đẩy thế giới đến điểm không thể quay lại, khiến một cuộc chiến tranh khu vực có thể leo thang thành thế chiến".

Ông Erdan cáo buộc Tehran tìm cách thống trị thế giới và cuộc tấn công của Iran cho thấy nước này không quan tâm đến đạo Hồi. Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là "một tổ chức khủng bố".

"Chúng ta phải hành động ngay bây giờ, không phải vì lợi ích của Israel, không phải vì lợi ích khu vực mà là vì lợi ích của cả thế giới. Hãy ngăn chặn Iran ngay hôm nay", ông Erdan nói trong phiên họp của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Iran Amir Saeid Iravani phát biểu trong phiên họp ngày 14/4. Ảnh: Getty

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Saeid Iravani nói rằng, cuộc tấn công của Iran "hoàn toàn là thực hiện quyền tự vệ vốn có của Iran, như đã nêu trong Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc và được pháp luật quốc tế công nhận".

"Hành động cuối cùng này là cần thiết và phù hợp", ông Iravani nói, đồng thời cho biết thêm, cuộc tấn công là "chính xác và chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự" nhằm giảm nguy cơ leo thang và ngăn ngừa tổn hại cho dân thường.

"Iran không bao giờ tìm cách góp phần làm lan rộng xung đột trong khu vực", ông Iravani nói thêm.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo, Iran sẽ dùng "quyền vốn có để đáp trả tương xứng" nếu Mỹ hoặc Israel khởi xướng một chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, công dân Iran hoặc an ninh của nước này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, Liên Hợp Quốc và các nước thành viên có trách nhiệm chung nhằm ngăn chặn leo thang hơn nữa tình hình ở Trung Đông.

Tâm Hoa - CNN

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN