Báo Nga tiết lộ mục tiêu hàng đầu hiện nay của quân đội trong xung đột ở Ukraine

Nga cần kiểm soát một thành phố mang ý nghĩa chiến lược nhằm đạt mục tiêu đẩy lùi quân đội Ukraine khỏi vùng Donetsk, một nhà phân tích quân sự Nga nói trên Sputnik hôm 2/4.

Các binh sĩ quân đội Nga.

Thành phố Chasov Yar (Chasiv Yar) ở vùng Donetsk được coi là trung tâm hậu cần của quân đội Ukraine từ năm 2014. Tuần trước, các lực lượng Nga đã kiểm soát tuyến đường chính dẫn đến thành phố và đang hiện diện ở cách thành phố khoảng 1km.

Theo Sputnik, thành phố Chasov Yar nằm trên ngọn đồi cách Bakhmut khoảng 7km về phía tây. Ở phía bên kia Chasov Yar là các thành phố Konstantinovka, Kramatorsk và Slavyansk.

Chasov Yar nằm ở điểm cao mang đến các ý nghĩa chiến lược, trong đó có việc cung cấp tầm nhìn rộng khắp khu vực. "Bên nào kiểm soát Chasov Yar sẽ có lợi thế đáng kể ở các khu vực lân cận", nhà phân tích quân sự Nga Sergey Poletaev nói với Sputnik. "Dĩ nhiên, rất khó để tấn công thành phố này. Nhưng kiểm soát Chasov Yar giúp mở ra con đường vượt qua tuyến phòng thủ của Ukraine ở phía bắc vùng Donetsk".

Nói cách khác, Chasov Yar đang là cửa ngõ ngăn chặn quân đội Nga tiến sâu hơn về phía bắc vùng Donetsk, gây sức ép cho các thành phố lớn khác mà Ukraine kiểm soát như Kramatorsk và Slavyansk.

Bản đồ cho thấy tình hình giao tranh theo hướng thành phố Chasov Yar vào cuối tháng trước. Mũi tên màu đỏ là hướng tiến công của Nga.

Chuỗi các thành phố như Konstantinovka, Kramatorsk và Slavyanskđang giúp Ukraine tạo ra vành đai phòng thủ ở vùng Donbass từ năm 2014.

"Để đạt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, quân đội Nga sẽ phải vượt qua Chasov Yar", ông Poletaev nói. "Đây sẽ là một chiến dịch quan trọng, có lẽ là quan trọng nhất kể từ khi xung đột nổ ra. Cần tạo ra điều kiện để tiến tới kiểm soát Chasov Yar".

Hôm 2/4, cựu tướng Ukraine Serhiy Kryvonos nói tình hình đang trở nên cực kỳ khó khăn và nguy hiểm cho quân đội Ukranie ở các khu vực thuộc thành phố Chasov Yar. Ông Kryvonos nói các lực lượng Nga đang tiến công nhanh chóng theo nhiều hướng, trong khi Ukraine liên tiếp hứng chịu tổn thất".

Nhật Minh - Sputnik

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN