Báo Nga: Pháp có thể đã đưa quân tới một thành phố ở Ukraine

Một nhóm binh sĩ thuộc Binh đoàn Lê dương Pháp (French Foreign Legion) được cho là đã xuất hiện ở thành phố Slavyanskm vùng Donetsk, truyền thông Nga ngày 12/4 đưa tin.

Một binh sĩ thuộc Binh đoàn Lê dương Pháp (French Foreign Legion). Ảnh minh họa.

Theo trang Topwar.ru, 100 quân nhân đến từ Trung đoàn Bộ binh số 3 thuộc Binh đoàn Lê dương Pháp được triển khai ở thành phố Slavyansk (hay còn gọi là Slovyansk).

Theo báo Nga, đây là lực lượng tiền trạm và sẽ có thêm quân nhân được Pháp điều động tới khu vực. 100 quân nhân có mặt ở thành phố Slavyansk hôm 11/4. Họ di chuyển trong thành phố cùng với lực lượng của Lữ đoàn Cơ giới số 54 của quân đội Ukraine.

Lực lượng Pháp được điều động tới Slavyansk có kinh nghiệm trinh sát pháo binh, xây dựng phòng tuyến và công sự. Theo Topwar.ru, Pháp có thể muốn hỗ trợ Ukraine tăng cường phòng thủ ở Slavyansk đề phòng Nga đạt bước tiến đột phá. Slavyansk và Kramatorsk là hai thành trì lớn cuối cùng mà Ukraine còn kiểm soát ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine.

Các quân nhân thuộc Binh đoàn Lê dương Pháp được phát hiện có mặt ở khu vực biên giới giáp Ba Lan – Ukraine khoảng một tuần trước, sử dụng các thiết bị quân sự của NATO.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. Nga trước đây cáo buộc Pháp đưa quân nhân tới Ukraine trên danh nghĩa lính đánh thuê.

Thành phố Slavyansk (Slovyansk) nằm ở phía bắc thủ phủ Donetsk.

Hôm 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đầu tháng 4 nói Pháp có thể sẽ đưa khoảng 1.500 quân nhân sẵn sàng chiến đấu tới Ukraine.

“Bộ tư lệnh Binh đoàn Lê dương Pháp vào đầu tháng 3 đã phê duyệt việc thành lập một nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn gồm khoảng 1.500 người. Trong tháng 4, lực lượng này sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để triển khai ở Ukraine”, bà Zakharova nói, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 3/4 cảnh báo người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu rằng việc triển khai binh sĩ Pháp tới Ukraine sẽ “gây ra thảm họa đối với Pháp”.

Hôm 4/4, Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev nói “nếu binh sĩ NATO đến Ukraine, không có chuyện họ sẽ không chiến đấu”.

"Họ sẽ trở thành một phần của lực lượng đang chiến đấu chống lại chúng tôi. Chúng tôi không bắt tù binh NATO”, ông Medvedev nói, gợi ý Nga có thể treo thưởng cho mỗi binh sĩ NATO thiệt mạng ở Ukraine.

Nhật Minh - Topwar.ru

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN