Ảnh: Lực lượng 5,7 triệu quân ở Triều Tiên phô diễn một phần sức mạnh

Lực lượng bán quân sự xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Triều Tiên với các loại vũ khí mới lạ.

Ông Kim Jong Un và con gái dự lễ duyệt binh (ảnh: KCNA)

KCNA hôm 9/9 đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên – ông Kim Jong Un – đã chủ trì lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Triều Tiên bằng một cuộc duyệt binh quy mô lớn. Cuộc duyệt binh lần này do Hồng vệ binh Công – Nông, lực lượng bán quân sự của Triều Tiên đảm nhiệm.

Cuộc duyệt binh diễn ra vào đêm ngày 8/9 tại quản trường Kim Nhật Thành (thủ đô Bình Nhưỡng). Phái đoàn ngoại giao của Trung Quốc và Nga cũng tham dự sự kiện này.

Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên cho thấy, các lữ đoàn Hồng vệ binh Triều Tiên xuất hiện với đồng phục bán quân sự. Họ lái những chiếc máy kéo, xe tải màu trắng, màu đỏ, được tích hợp pháo bên trong.  

Theo Al Jazeera, cách bố trí vũ khí này nhằm nêu bật vai trò của Hồng vệ binh Triều Tiên là những người lính du kích trong chiến tranh. Họ không phải quân nhân chuyên nghiệp nhưng sẵn sàng tham chiến với vũ khí hạng nặng.

Lễ duyệt binh hôm 8/9 không có sự xuất hiện của các loại tên lửa xuyên lục địa mà Triều Tiên sản xuất, theo Yonhap.

Các đơn vị Hồng vệ binh Công - Nông Triều Tiên đi theo khối hình vuông (ảnh: KCNA)

Vũ khí của lực lượng Hồng vệ binh Công - Nông Triều Tiên (ảnh: KCNA)

Pháo được giấu trong các thùng xe tải (ảnh: KCNA)

Pháo được tích hợp trên các đầu máy xe kéo (ảnh: KCNA)

Trên khán đài, ông Kim Jong Un và con gái xem lễ duyệt binh, mỉm cười và vỗ tay.

Ông Kim dường như hài lòng với màn thể hiện của Hồng vệ binh Công – Nông, lực lượng có khoảng 5,7 triệu thành viên ở Triều Tiên.

Theo KCNA, hôm 8/9, Tổng thống Nga Putin đã gửi cho ông Kim một bức thư. Trong đó, ông Putin kêu gọi Nga – Triều Tiên “mở rộng quan hệ song phương về mọi mặt”.

Ông Kim dự kiến ​​sẽ tới Nga để gặp ông Putin trong tháng 9 này.

Theo truyền thông Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gửi lời chúc mừng tới ông Kim Jong Un nhân lễ kỷ niệm.

Vương Quốc - Al Jazeera, KCNA

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN