AI sẽ thay thế các ứng dụng đang có trên smartphone?

Trong tương lai, Trí tuệ nhân tạo - AI sẽ dần thay thế hầu hết các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Một concept điện thoại tại Triển lãm di động toàn cầu - MWC (Mobile World Congress) 2024 đã cho thấy, AI có tiềm năng biến đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác với các thiết bị cá nhân của mình như thế nào.

Trong gian hàng Deutsche Telekom tại Mobile World Congress, có một công cụ generative AI đã xây dựng giao diện điện thoại tùy chỉnh để giúp người dùng đặt chuyến bay trong thời gian thực. Chức năng của thiết bị này rất ngoạn mục. Người dùng có thể thanh toán cho chuyến bay bằng hệ thống thanh toán di động mà mình lựa chọn, không cần phải chuyển sang ứng dụng hoặc dịch vụ khác.

Ảnh minh hoạ.

Sản phẩm công nghệ có tên là T Phone, là nỗ lực kết hợp giữa nhà mạng Đức và công ty trí tuệ nhân tạo Brain.AI - có trụ sở tại San Francisco (Mỹ).

Hơn một năm kể từ ngày phát hành ChatGPT mang tính lịch sử, MWC 2024 đã có những thiết bị hoàn toàn hứa hẹn về AI. Sự kết hợp AI vào các thiết bị và khai thác sức mạnh tính toán của chúng sẽ giúp con người thực hiện những điều mới và thú vị.

Ý tưởng của T Phone như sau: Thay vì một chiếc điện thoại được thiết kế dựa trên các ứng dụng bình thường, điện thoại này sẽ sử dụng generative AI và tương tác để tạo cảm giác qua lại tự nhiên, giúp người dùng điều hướng tác vụ. Thiết bị có nút AI ở bên cạnh để kích hoạt, thực hiện mệnh lệnh của người dùng giống như một trợ lý cá nhân.

Ảnh minh hoạ.

Đáng chú ý, tại MWC 2024, ông Tim Hoettges, Giám đốc điều hành của Deutsche Telekom đã dự đoán "cái chết" của các ứng dụng điện thoại sẽ diễn ra trong vòng 5 đến 10 năm tới. Tất cả đều do AI và T Phone chính là minh chứng.

AI đang hoạt động

T Phone là chiếc điện thoại đầu tiên có phương thức hoạt động kỳ lạ và giới chuyên gia cho rằng, công nghệ này còn phải mất một chặng đường dài trước khi thay thế điện thoại thông minh hiện có. Đây cũng có thể là cách tương tác mới với điện thoại thông minh kể từ khi Apple giới thiệu App Store cho iPhone hơn 15 năm trước. Thay vì biến các ứng dụng trở thành cốt lõi của trải nghiệm trên điện thoại, AI của điện thoại sẽ khai thác API của dịch vụ, tìm ra công cụ và thông tin nào hữu ích và cần thiết để phản hồi một lệnh cụ thể.

Công nghệ này có thể hoạt động trên nhiều loại điện thoại khác nhau, bao gồm cả các thiết bị giá rẻ, việc tính toán sẽ diễn ra trên đám mây. Để hoạt động trên một thiết bị cao cấp, quá trình tính toán AI sẽ diễn ra trên chính điện thoại với sự trợ giúp từ chip Qualcomm Snapdragon 8.

Ảnh minh hoạ.

Ví dụ, bằng cách ấn ngón tay cái lên chiếc Kindle được gợi ý trong kết quả mua sắm , người dùng có thể yêu cầu T Phone mở video mở hộp. Màn hình sẽ chia đôi ở giữa và video YouTube xuất hiện ở nửa dưới. Người dùng có thể tiếp tục đặt câu hỏi: màn hình có kích thước bao nhiêu, đánh giá, so sánh với các sản phẩm khác. Mỗi lần như vậy, giao diện sẽ được điều chỉnh để theo kịp các truy vấn của người dùng.

Ông Ziad Asghar, Phó chủ tịch bộ phận quản lý sản phẩm của Qualcomm cho biết:

“AI và Generative AI sẽ giúp tăng năng suất của con người trong cuộc sống hàng ngày, loại bỏ một số công việc nhàm chán, đồng thời cho bạn nhiều thời gian hơn để làm những việc quan trọng hơn. Đây chỉ là giai đoạn đầu, còn nhiều điều thú vị nữa sẽ đến."

Bình Minh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN