Tập đoàn Lộc Trời: Lời hẹn niêm yết cổ phiếu trên HoSE và vấn đề dòng tiền

Tập đoàn Lộc Trời có kế hoạch niêm yết cổ phiếu từ 2018, sau nhiều lần gia hạn đến nay vẫn chưa triển khai. Cổ đông ngoại yêu cầu doanh nghiệp xúc tiến các thủ tục niêm yết cổ phiếu trong năm nay.

Tap doan Loc Troi: Loi hen niem yet co phieu tren HoSE va van de dong tien

Lộc Trời đẩy mạnh xuất khẩu. Nguồn: LTG

Cổ đông muốn xúc tiến thủ tục niêm yết cổ phiếu

Tập đoàn Lộc Trời (mã: LTG) vừa công bố tài liệu bổ sung cho cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2024 dự kiến tổ chức ngày 26/6 tại An Giang. HĐQT trình phương án triển khai thực hiện các thủ tục liên quan để niêm yết cổ phiếu công ty trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong năm nay. Việc đưa ra tờ trình này dựa theo kiến nghị bổ sung nội dung tại phiên họp ĐHCĐ thường niên 2024 của cổ đông Marina Viet Pte.Ltd ngày 8/4 vừa qua.

Phương án niêm yết cổ phiếu của Lộc Trời đã được đưa ra từ kỳ họp ĐHCĐ thường niên 2018, gia hạn nhiều lần đến 2022 bàn lại lần nữa với thời hạn dự kiến hoàn tất chậm nhất năm 2025. Lãnh đạo doanh nghiệp từng lý giải điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, không thuận lợi cho việc niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE.

Lộc Trời đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM từ 2017. Tuy nhiên, điều này chưa thỏa mãi được các cổ đông, đặc biệt là cổ đông ngoại do sàn UPCoM là sàn có tiêu chuẩn thấp hơn hẳn so với HNX hay HoSE. Do đó, đưa cổ phiếu lên niêm yết HoSE sẽ nâng cao được uy tín, mức độ minh bạch cũng như tăng thanh khoản cho cổ phiếu.

Theo như tờ trình, Lộc trời bắt đầu triển khai thực hiện các thủ tục liên quan đến niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE trong năm nay, thời gian hoàn tất phụ thuộc vào các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dựa theo kết quả kinh doanh thì giai đoạn 2021 – 2022 là thời điểm Lộc Trời ghi nhận lợi nhuận tăng cao trên 400 tỷ đồng mỗi năm. Bước sang năm 2023, lợi nhuận tập đoàn giảm sâu đến 96% xuống 17 tỷ đồng. Tình hình không khá hơn trong quý I năm nay khi lỗ ròng 96 tỷ đồng.

Căng thẳng dòng tiền, tái cấu trúc tài chính

Không chỉ nợ cổ đông lời hẹn niêm yết cổ phiếu mà Lộc Trời đang đối mặt với vấn đề căng thẳng dòng tiền. Mới đây tập đoàn vướng lùm xùm liên thiếu nợ quá hạn với nông dân.

Cụ thể, từ đầu vụ Đông Xuân 2023 – 2024, tập đoàn triển khai ký hợp đồng liên kết sản xuất và đầu tư vật tư, dịch vụ nông nghiệp (không tính lãi) trên diện tích canh tác hơn 50.000 ha tại khu vực ĐBSCL. Dựa trên ước tính sản lượng mùa vụ, tập đoàn đã lên kế hoạch bao tiêu toàn bộ số lượng lúa và làm việc với ngân hàng để cấp vốn thu mua, trả tiền đúng hạn cho nông dân.

Đến giữa tháng 4, Lộc Trời đã mua trên 300.000 tấn lúa với tổng giá trị 2.500 tỷ đồng, tổng số tiền phải trả cho nông dân lên tới 2.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết do biến động khách quan từ các khách hàng mua gạo và ngân hàng, công ty thu xếp dòng tiền từ đối tác, thậm chí chấp nhận bán lúa khô với giá thấp nhưng vẫn còn chênh về thời gian thanh toán, ảnh hưởng đến nông dân.

Đế ngày 20/5, Lộc Trời đã phối hợp với Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) hoàn tất việc thanh toán toàn bộ số tiền thu lúa còn thiếu, thực hiện cam kết với nông dân và chính quyền địa phương.

Doanh nghiệp lý giải cho tình trạng căng thẳng dòng tiền trên đến từ việc tăng trưởng nhanh doanh thu đến từ mảng nông sản đi kèm với yếu tố bất lợi của ngành hàng lúa gạo như biên độ lợi nhuận thấp, chịu ảnh hưởng bởi yếu tố bất khả kháng về thời tiết, sâu bệnh… Qua đó, các khoản phải thu và nợ ngắn hạn gia tăng mạnh tạo ra mất cân bằng trong cán cân tài chính.

Năm 2023, tập đoàn tăng mạnh doanh thu từ 11.691 tỷ đồng lên 16.088 tỷ đồng, chủ yếu do tăng doanh thu lúa gạo từ 6.427 tỷ đồng lên 11.226 tỷ đồng. Cùng với đó, khoản phải thu khách hàng cũng nhảy vọt gần 3 lần từ 2.310 tỷ đồng lên 6.517 tỷ đồng, nợ phải trả người bán ngắn hạn gấp đôi lên 1.054 tỷ đồng và nợ vay ngắn hạn tăng 66% lên 6.228 tỷ đồng.

Diễn biến tương tự trong quý I năm nay khi doanh thu tăng 57% lên 3.849 tỷ đồng; riêng mảng lương thực đóng góp 3.286 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm trước. Các khoản phải thu khách hàng ngắn hạn và nợ vay ngắn hạn duy trì nhưng phải trả người bán ngắn hạn gấp đôi lên 2.076 tỷ đồng so với đầu năm.

Tập đoàn cho biết đã nhận thức được vấn đề và thực hiện làm việc tái cấu trúc tài chính, đối thoại và tìm tiếng nói chung với các đối tác tài chính cùng ngân hàng để tìm ra giải pháp khả thi. Lộc Trời đang hoàn tất những bước cuối cùng trong thỏa thuận vay trị giá 90 triệu USD (tương đương 2.200 tỷ đồng) với Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO).

Đồng thời, doanh nghiệp đàm phán với các ngân hàng trong và ngoài nước có cùng định hướng phát triển nông nghiệp bền vững đồng hành lâu dài, thống nhất các khoản tài trợ trung và dài hạn, dòng vốn ngắn hạn, hạn chế tối đa các “nút thắt cổ chai” về dòng tiền trong tương lai.

Năm 2024, doanh nghiệp gạo đặt mục tiêu rất tham vọng với lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao đạt 1.000 tỷ đồng. Lộc Trời vẫn đặt trọng tâm vào ngành lúa gạo, đẩy mạnh xuất khẩu, đưa gạo thương hiệu Việt lên kệ các hệ thống siêu thị hàng đầu châu Âu như Carrefour, leclerc, mở rộng thị trường sang Anh, Mỹ, Canada.

Tính đến 14/5, doanh nghiệp đã xuất khẩu gần 100.000 tấn, trị giá 63 triệu USD (khoảng 1.500 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Lộc Trời đang đẩy mạnh mở rộng phần chế biến phụ phẩm tạo ra sản phẩm có nguồn gốc từ sản xuất nông nghiệp.

Theo Mỹ Hà/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN