Quốc Cường Gia Lai chìm trong thua lỗ do không có doanh thu bất động sản

QCG cho biết, lợi nhuận giảm so với cùng kỳ do thị trường bất động sản quý 2/2023 rất khó khăn, giao dịch suy giảm, nhu cầu mua tiếp tục rơi vào thấp điểm nên trong kỳ không phát sinh doanh thu bất động sản.
CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) công bố báo cáo tài chính quý 2/2023 với doanh thu thuần lao dốc 91% về còn 45 tỷ đồng do không còn phát sinh doanh thu bất động sản mà chỉ có doanh thu bán hàng hóa và bán điện.
Quoc Cuong Gia Lai chim trong thua lo do khong co doanh thu bat dong san
 
Lợi nhuận gộp theo đó cũng suy giảm 88% về còn 5,4 tỷ đồng. Sau khi trừ các loại chi phí, QCG lỗ ròng 11,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn có lãi 15,4 tỷ đồng.
Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần giảm 68% so cùng kỳ, về mức gần 211 tỷ đồng. QCG tiếp tục thu không đủ bù chi nên lỗ hơn 10 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn có lãi gần 29 tỷ đồng. 
Quoc Cuong Gia Lai chim trong thua lo do khong co doanh thu bat dong san-Hinh-2
 
Theo giải trình của QCG, lợi nhuận giảm so với cùng kỳ do thị trường bất động sản quý 2/2023 rất khó khăn, giao dịch suy giảm, nhu cầu mua tiếp tục rơi vào thấp điểm nên trong kỳ không phát sinh doanh thu bất động sản.
Bên cạnh đó, giá bán mủ cao su ở thời điểm hiện tại thấp hơn rất nhiều so với những năm trước nên dẫn đến lợi nhuận giảm so cùng kỳ năm trước. 
Tại thời điểm cuối tháng 6/2023, hàng tồn kho của QCG giảm nhẹ xuống còn 7.097 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là bất động sản dở dang (6.595 tỷ đồng) gồm các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan đến các dự án. 
Quoc Cuong Gia Lai chim trong thua lo do khong co doanh thu bat dong san-Hinh-3
 
Trong cơ cấu nợ phải trả 5.322 tỷ đồng, QCG ng vay nợ tài chính ngắn và dài hạn lần lượt là 310 tỷ đồng và 288 tỷ đồng.
Trên thị trường, sau 2 phiên tăng trần ngày 28 và 31/7, cổ phiếu QCG lại quay đầu giảm điểm trong phiên ngày 1/8, dừng ở mức 10.000 đồng/cp, những vẫn tăng vọt 145% chỉ trong vòng 3 tháng qua. Thanh khoản bình quân hơn 1 triệu cổ phiếu được sang tay mỗi phiên. 
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN