Masan huy động vốn thành công 250 triệu USD từ Bain Capital

Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vừa thông báo đã hoàn tất huy động vốn thành công 250 triệu USD từ Bain Capital, quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý khoảng 180 tỷ USD.
Masan huy dong von thanh cong 250 trieu USD tu Bain Capital
 Masan tiếp tục tìm kiếm các giải pháp để giảm đòn bẩy tài chính.
Số tiền thu được sau khi trừ phí giao dịch là 6.228 tỷ đồng, giúp cải thiện đáng kể bảng cân đối kế toán của Masan. Masan cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp để giảm đòn bẩy tài chính và giảm chi phí lãi vay, với mục tiêu đưa tỷ lệ Nợ ròng/EBITDA xuống dưới 3,5 lần.
Hai năm trở lại đây, Masan đã thành công huy động được 1,5 tỷ USD từ thị trường vốn toàn cầu. Đây là nguồn lực tài chính quan trọng giúp Masan củng cố vị thế dẫn đầu và thúc đẩy chiến lược phát triển trong tương lai.
Đặc biệt, trong quý IV/2023, Masan đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá và lãi suất hiệu quả cho các khoản nợ dài hạn bằng đồng USD. 
Tập đoàn đã chuyển đổi 950 triệu USD tiền gốc vay sang VND. Theo đó, hoán đổi lãi suất kết hợp với FX kỳ hạn 45 triệu USD thanh toán gốc vào năm 2024 với tỷ giá (FX) là 24.005; 300 triệu USD có lãi suất cố định 6,48% mỗi năm trong 5 năm với tỷ giá 1 năm (1-year FX) ở mức 23.790.
Nhờ những biện pháp phòng ngừa hiệu quả này, Masan đã giảm thiểu tối đa rủi ro liên quan đến biến động tỷ giá và lãi suất, đảm bảo lợi nhuận của Tập đoàn không bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá gần đây của đồng USD.
Ngoài nguồn vốn huy động từ Bain Capital, Masan dự kiến sẽ nhận hơn 1.000 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Techcombank trong 6 tháng tới. Số tiền này sẽ tiếp tục hỗ trợ Masan trong công tác giảm đòn bẩy tài chính và củng cố vị thế tài chính.
Trước đó, HSBC Research đã công bố báo cáo ước tính kết quả kinh doanh Masan Group với định giá MSN ở mức 98.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 46.7% so với giá cổ phiếu này trong phiên sáng 19/4.
Điều này đến từ việc Masan đang có những tín hiệu tích cực về tình hình tài chính. Cụ thể, áp lực tài chính đối với Masan đang giảm bớt nhờ các yếu tố như giảm lãi suất vay VND, bán cổ phần MSR và tăng biên lợi EBITDA của WinCommerce. Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào triển vọng của Tập đoàn trong tương lai.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN