Giá dầu tăng sau sự im lặng của Iran trước cuộc tấn công của Israel

Giá dầu thế giới tăng nhẹ sau khi truyền thông Iran dường như hạ thấp tác động của các cuộc tấn công của Israel, làm giảm chi phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị đối với dầu thô.

Giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu trước đó đã tăng hơn 3 USD, vượt trên 90 USD/thùng, sau khi cuộc tấn công làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột khu vực rộng hơn có thể gây nguy hiểm cho nguồn cung dầu.

Gia dau tang sau su im lang cua Iran truoc cuoc tan cong cua Israel

Giá dầu thế giới nhích nhẹ sau vụ Israel được cho là đã bắn một số drone vào một căn cứ quân sự của Iran. Trong ảnh là một kho dầu ở Trung Đông. Ảnh Bloomberg

Theo hai quan chức Mỹ, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công vào Iran, nhưng truyền thông nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran cho biết cuộc tấn công đã thất bại. Cuộc tấn công trả đũa của Israel diễn ra sau vụ bắn tên lửa và các thiết bị bay không người lái chưa từng có vào cuối tuần trước của Tehran vào Israel.

Một quan chức quân sự Iran nói với Reuters rằng nước này không có ý định phản ứng ngay lập tức.

Các nhà giao dịch đã chờ đợi phản ứng của Israel đối với cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào cuối tuần trước. Trung Đông chiếm khoảng 1/3 nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Những dấu hiệu trong những ngày gần đây cho thấy nguy cơ rủi ro của dầu thô đang giảm bớt, với việc giá dầu chuẩn giảm mạnh vào đầu tuần này.

Trong khi phản ứng im lặng hôm thứ Sáu đối với Trung Đông có thể củng cố quan điểm rằng các nhà giao dịch tin tưởng rằng có thể tránh được sự leo thang trong khu vực, thì đã có một loạt các lựa chọn mua trong tháng này đề phòng một sự tăng giá đột biến.

Jorge Leon, Phó Chủ tịch cấp cao về nghiên cứu thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, cho biết trong một ghi chú: "Phân tích của chúng tôi cho thấy giá trị thị trường hợp lý là 83 USD/thùng dựa trên các yếu tố cơ bản, cho thấy mức chênh lệch hiện tại do lo ngại về địa chính trị".

"Tương lai gần có thể sẽ chứng kiến sự biến động liên tục trên thị trường dầu mỏ do những yếu tố địa chính trị này", ghi chú viết thêm.

Hàng loạt các tin tức làm rung chuyển thị trường đã thúc đẩy giao dịch cả hợp đồng tương lai và quyền chọn với số lượng lớn bất thường vào đầu ngày thứ Sáu (19/4). Khoảng 950.000 hợp đồng dầu Brent tương lai đã được giao dịch vào giữa trưa tại London, gần bằng số lượng giao dịch trong cả phiên thông thường.

Giá dầu Brent đã tăng khoảng 13% trong năm nay, với mức tăng được thúc đẩy bởi tình hình căng thẳng ngày càng tồi tệ ở Trung Đông, cũng như việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ đã thắt chặt thị trường.

Giá năng lượng cao hơn, nếu được duy trì, sẽ làm tăng rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu và đặt ra thách thức cho các ngân hàng trung ương khi họ tìm cách chế ngự lạm phát.

Theo Chí Thành/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN