ThuDuc House (TDH) lỗ thêm 333 tỷ đồng sau kiểm toán năm 2020

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House, TDH) lỗ thêm 333 tỷ đồng sau kiểm toán, nâng lỗ trong năm 2020 lên đến 363 tỷ đồng.
Theo BCTC 2020 kiểm toán, TDH ghi nhận doanh thu vẫn ở mức 1.961 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số lỗ ròng lên đến 363 tỷ đồng, tức tăng thêm 333 tỷ đồng.
Mức lỗ tăng thêm do phải điều chỉnh gấp 4 lần chi phí quản lý doanh nghiệp, lên 403 tỷ đồng, trong đó khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi chiếm 307 tỷ đồng.
ThuDuc House (TDH) lo them 333 ty dong sau kiem toan nam 2020
 Nguồn: TDH.
Kiểm toán viên nêu ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc vi phạm thuế
Cụ thể, TDH đã ghi nhận khoản phải nộp theo các quyết định ngày 25/12/2002 của Cục Thuế Tp.HCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính bao gồm thu tiền thuế GTGT được hoàn cao hơn quy định và tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 396 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty cũng đã ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn khác tương ứng với tổng số tiền nêu trên.
Kiểm toán cho biết không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh khoản mục này hay không và các ảnh hưởng liên quan có thể có đến báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của TDH.
Hơn nữa, kiểm toán còn nhấn mạnh vào ngày 31/12/2020, TDH đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân Tp.HCM đề nghị xem xét hủy bỏ các quyết định nói trên của Cục Thuế HCM. Ngoài ra, Công ty cũng đang trong quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác về các cáo buộc của Cục Thuế HCM.
Cổ phiếu TDH vào diện cảnh báo
Sau lùm xùm trốn thuế, cổ phiếu TDH liên tục lao dốc, theo đó để bảo vệ nhà đầu tư, HoSE đã đưa cổ phiếu này vào diện cảnh báo kể từ ngày 6/4.
Nguyên nhân là thông tin về việc truy thuế ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của công ty, HoSE xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Cổ phiếu TDH liên tục lao dốc, từ vùng giá 12.000 đồng/cp hồi đầu năm xuống còn 6.320 đồng/cp trong phiên ngày 10/5.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN